Bệnh thối thân cá


85
/ 100


Tìm hiểu Bệnh thối thân cá

Có thể nói nghề nuôi cá cảnh sẽ giúp bạn có được một cuộc sống tốt hơn nếu như mọi thứ đều thuận buồm xuôi gió.

Tuy nhiên khi chúng ta nuôi cá thường hay chết lai rai do thối thân và dẫn tới nản chí vậy những nguyên nhân đó là gì và căn bệnh thối thân có đáng sợ đến thế không, chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Nguyên nhân của bệnh thối thân

Về cơ bản những chú cá của chúng ta bị bệnh thối thân cũng vì là tổn thương vùng da gây nên, ban đầu chúng chỉ là một vết thương nhỏ và sau này chúng sẽ lan rộng ra rất nhiều và cá càng ngày càng nặng rồi cũng sẽ phải ra đi. Vậy thì do đâu mà cá lại bị tổn thương vùng da, có khá nhiều nguyên nhân đó các bạn ạ, dưới đây mình sẽ liệt kê một vài nguyên nhân chính gây nên bệnh thối thân này nhé:

  • Cá đánh nhau, rỉa đuôi và vây của nhau.
  • Do độ pH ở mức quá thấp hàm lượng axit cao gây nên tình trạng tụt nhớt tổn thương da.
  • Amoniac có trong nước cao.

Đó là một vài nguyên nhân chính gây nên tình trạng cá bị thối thân, vậy đã tìm được nguyên nhân rồi thì biện pháp xử lý của chúng ta lúc này trở nên dễ dàng phải không nào.

Bệnh thối thân
Bệnh thối thân

Chữa bệnh thối thân cá

1.Xử lý môi trường nước

Kiểm tra môi trường nước của chúng Độ pH cần phải ở trong khoảng 6-7,5, nếu thấp quá thì cần phải tăng độ PH. Nồng độ amoniac, nitrit và nitrat không được vượt quá 40 ppm. Nếu cá của bạn có hiện tượng rỉa vây của nhau thì hãy bắt chúng riêng ra một khu vực khác, và nếu là cá giống bạn nên duy trì 1 trống và 2 mái ở trong hồ. Nếu ở hồ mới thì cần phải xử lý bằng chu trình nitơ

2.Sử dụng thuốc chữa bệnh thối thân:

  • Bio Knock 3: Thuốc Bio 3 dùng để đặc trị Mục vây, thối thân cho cá cảnh.

Bio Knock 3
Bio Knock 3

Liều dùng:
– Chữa bệnh: 1 giọt / 10L
Đối với chữa bệnh các bạn nên bắt riêng cá bệnh ra khỏi hồ, ngâm và chữa riêng. Thay 30-50% hàng ngày, bù lại lượng thuốc vừa thay ra và ngâm tiếp cho tới khi cá khỏi bệnh.
– Phòng bệnh: 1 giọt / 20L nước
Đối với phòng bệnh các bạn có thể đánh thẳng trực tiếp vào hồ nhé.
Dùng thuốc Bio Knock 3 liên tục khoảng 3 ngày sẽ thấy tác dụng.

  • Melafix

Melafix có tính chất kháng khuẩn mạnh mẽ bằng điều trị vết thương và thúc đẩy chữa bệnh mô nhanh chóng. Chữa bệnh và tái tạo mô thường có thể được nhìn thấy sau bốn ngày điều trị. Melafix cũng thúc đẩy sự tái sinh của vây và mô bị tổn thương. Trong trường hợp thử nghiệm với cá đã bị mất tất cả các đuôi và vây lưng, Melafix hoàn toàn phục hồi cả hai vây về tình trạng ban đầu của cá. Melafix chữa lành vết thương và phục hồi các mô bị hư hại. Melafix là một loại thuốc kháng khuẩn an toàn và hiệu quả cho tất cả cá nước ngọt và cá biển.

API Melafix
API Melafix

Hướng dẫn sử dụng:

* Dùng 5 ml cho mỗi 40 lít nước bể.

– Bảo dưỡng hồ định kỳ: dùng 1 lần / tuần (sau khi thay nước mới).

– Xử lý / điều trị bệnh: dùng liên tục mỗi ngày. Sau 7 ngày, tiến hành thay 25% nước và tiếp tục điều trị đợt mới (nếu cần thiết).

– Khi thả cá mới vào bể: dùng liên tục trong 3 ngày đầu.

 

- Advertisement -spot_img
- Advertisement -spot_img
Bài viết mới

Thay nước bể cá đúng cách

Nên thay nước bể cá thường xuyên hay hạn chế thay? Trên Hội Cá Ali Việt Nam - Vietnam African...
- Advertisement -spot_img

Có thể bạn quan tâm

- Advertisement -spot_img