Bình Co2 có nổ không


91
/ 100


Bình Co2 cực an toàn nếu biết cách sử dụng

Nhiều anh em thủy sinh lo ngại về vấn đề an toàn của bình Co2, sợ nó xì, sợ nó nổ….. Xin thưa là bình Co2 cực an toàn nếu biết cách sử dụng nhé anh em.

Bình Co2 hiện nay tạm chia thành 3 loại: Mình MT3, bình nhôm, và bình chế ( tất cả các loại chế).

Nổ có nổ cơ học và nổ hoá học

I. Nổ hoá học

Là do sự cháy nhanh(cháy là phản ứng hoá học sinh ra nhiệt và ánh sáng) vì co2 là chất khí trơ không gây cháy nên không thể nổ hoá học

II. Nổ cơ học

Do áp suất bên trong(bình co2) đột ngột tăng cao vượt quá kết cấu chịu lực của thành bình

  • Bình Co2 MT3 (thường dùng) là loại bình thường sử dụng làm bình cứu hỏa. Hay còn được hiểu là bình Co2 MT3 thủy sinh được chế từ bình cứu hỏa. Vậy nó an toàn hay ko an toàn? Anh em tự hiểu =))

Bình MT3 Bình Co2 MT3
Áp suất hoạt động của bình(kết cấu chịu lực của thành bình) là 250 bar, valve tổng qf2-a (thường dùng) là 200bar

Với việc bơm đầy 3kg khí co2 hoá lỏng bình thường thì trong bình sẽ có áp suất (1000-1200 psi=106-110bar)

Với cái áp suất như vật kể cả ném ra trời nắng 40° cả trưa thì áp suất trong bình cũng chỉ tăng lên 1600-1700 psi(khoảng 150-165bar) còn lâu mới vượt quá áp suất hoạt động của bình mt3 cũng như cái valve tổng(250bar với bình và khoảng 200bar với valve tổng)

Nhưng cái vanvle chia thì còn xem xét lại thường chỉ hoạt động tốt ở 1500psi đổ lại(valve mufan)

Kể cả có vượt mức áp suất hoạt động của valve tổng thì lá đồng mỏng trong ống xả áp của valve tổng sẽ mở ra trước làm nơi thoát khí giảm áp bảo đảm an toàn :))

  • Bình nhôm: Loại bình này 99,99% nhập từ TQ: Ista, Alu, Taiwan Classic, Upaqua. những hãng này thì khá uy tín nên cũng tương tự với bình MT3: An toàn khi chơi thủy sinh. Chưa từng nghe nói tới tai nạn do nổ bình bao giờ. Bình nhôm chỉ có thể bị xì vì nhiều lý do khách quan, vận chuyển, va đập, cổ van do lâu ngày nên bị hở cổ, nạp khí quá kg dẫn đến bục lá đồng… Nhưng nó sẽ không nổ. Chỉ nguy hiểm ở trong phòng kín vì Co2 có thể gây ngạt. Dưới video này là 1 ví dụ điển hình.
  • Bình Co2 chế: Loại bình này đa phần do các bác nhà ta sử dụng bình Cocacola 1,5l để chế. Ưu điểm là rẻ, nhưng cái gì nó cũng có 2 mặt. Rẻ & ko an toàn đi đôi với nhau. Anh em nhìn quả vỏ chai Coca 1,5L là thấy nó mỏng manh cỡ nào. Lớ ngớ nó nổ cho cái bụp, thế là toang -> Không khuyến khích

Kết:

Hãy chọn mua bình Co2 theo nhu cầu & khả năng chi trả của bạn. 1 Combo bình Co2 chỉ rơi vào cỡ từ 850k mà có thể dùng cả năm hoặc lâu hơn mà cực an toàn. Hoàn toàn không lo nổ. Đừng tự chế khi bạn không hiểu cơ chế hoạt động của các loại vật liệu cấu thành nên Co2.

P/s: Nếu sợ nó xì hãy mở cửa sổ / cửa thoáng. Nó có xì hết bình thì cũng chẳng bao giờ bị ngạt.

Chào tạm biệt và thân ái.

P/s2: Một số cơ sở bán bình CO2 rẻ & An toàn tại Hà Nội anh em nên tham khảo: Thuysinh4u, MDAqua, Việt Anh Dương….

- Advertisement -spot_img
Bài viết mới

Thay nước bể cá đúng cách

Nên thay nước bể cá thường xuyên hay hạn chế thay? Trên Hội Cá Ali Việt Nam - Vietnam African...
- Advertisement -spot_img

Có thể bạn quan tâm

- Advertisement -spot_img