Chết vi sinh thủy sinh – Cách khắc phục


81
/ 100


Hiện tượng chết vi sinh

Khá nhiều bạn lo lắng khi một ngày đẹp trời cái bể bỗng nhiên đục ngàu, càng ngày càng đục, vừa thay nước xong buổi sáng, buổi chiều lại như nước vo gạo. Đơn giản là chết vi sinh vật trong bể thôi.

Thực ra thì không có gì đáng lo ngại cả, cũng không ảnh hưởng quá lớn đến cây hay cá, trong hình là bể mình chết VS đến hôm nay là ngày thứ 3.

Về nguyên nhân gây chết vi sinh

Nguyên nhân thì có khá nhiều nguyên nhân, chủ yếu do: thay nước mới, vi sinh trong nước mới và nước cũ ghét nhau nên sinh ra chiến tranh. Do sự thay đổi của môi trường (trong và ngoài bể), dẫn đến chết VS. Do mất điện lâu 1 số loại vi sinh có thể chết số lượng lớn… Nói chung nguyên nhân không đáng quan tâm nhiều vì nó không ảnh hưởng lớn đến sinh vật trong bể của bạn.

Khắc phục bể chết vi sinh

Việc đầu tiên là đừng thay nước ngay, càng thay càng chết, càng thay nhiều càng đục vì môi trường sống của vi sinh đang không tốt. Các bạn cứ để 3-4 ngày cho chết mẹ hết đi rồi mình tạo dựng lại được mà😆😆😆 Sau 3 ngày chúng ta bắt đầu thay nước, chú ý chỉ thay khoảng 20-30% thôi, nước sẽ vẫn đục, không sao cả. Sau khi thay nước các bạn có thể châm thêm vi sinh hoặc vi khuẩn quang hợp theo tỷ lệ của từng nhà sản xuất, quá tay cũng đếch sao đâu vì nó vô hại, mỗi tội thối khắm thôi😁😁😁 Bạn có thể không châm vi sinh cũng được vì vi sinh vật tồn tại mọi nơi trên thế giới, trên cả ngay cơ thể chúng ta nhưng sẽ lâu trong hơn chút do phải sinh sản từ từ.

Ngoài việc châm vi sinh, các bạn có thể thay nước từ bể khác sang hoặc lấy vật liệu lọc từ bể khác sang (thường bể cá, lọc tràn thì dễ hơn lọc ngoài của bể thuỷ sinh). Sau 2-3 ngày nước sẽ ổn hơn hoặc bớt đục so với ban đầu, ta lại thay 20-30% nước và làm như trên. Sau 2-3 ngày tiếp theo có thể nước đã trong vắt trở lại nếu vi sinh tốt, còn nếu vẫn hơi đục thì thay 50% nước lần nữa và lần này chắc chắn nước của bạn trở về bình thường rồi😁😁😁

  • Thời tiết thay đổi dễ gây chết VS nên những hôm gió mùa, mưa phùn…bất ổn thì không nên thay nước hoặc thay ít thôi.
  • Chết VS không gây ảnh hưởng lớn nhưng vẫn có ảnh hưởng nhất định nên việc thay nước như thế nào cho phù hợp là luôn cần thiết.
  • Bài viết này dựa trên kinh nghiệm cá nhân, mọi người có thể bổ sung ý kiến chúng ta cùng tham khảo.

Thuỷ sinh AZ

- Advertisement -spot_img
Bài viết mới

Thay nước bể cá đúng cách

Nên thay nước bể cá thường xuyên hay hạn chế thay? Trên Hội Cá Ali Việt Nam - Vietnam African...
- Advertisement -spot_img

Có thể bạn quan tâm

- Advertisement -spot_img