Chu trình nitơ


84
/ 100


Chu trình nitơ là gì

Chu trình nitơ – Nitrogen Cycle – Chu trình Nitrogen hay còn gọi là chu trình nitrat hóa là một quá trình phân hủy chất thải nitơ độc hại trong bể cá thành các thành phần ít độc hại hơn. Để tạo chu trình ni tơ, các lợi khuẩn tiêu thụ chất thải cần phải được nuôi trong hệ thống lọc của bể cá. Thả cá vào bể chưa được tạo chu trình ni tơ là điều không nên chút nào – các hóa chất trong chất thải có thể gây stress nghiêm trọng cho cá, thậm chí có thể giết chết chúng. Vì vậy, bất cứ ai lắp đặt bể cá mới cũng cần tạo chu trình ni tơ để đảm bảo sức khỏe và sự an toàn cho cá.

Hiểu về chu trình Nitơ

Lá cây mục, thức ăn thừa hay chất thải của các sinh vật khiến môi trường bể thủy sinh bị ô nhiễm. Trong tự nhiên vấn đề này không quá nghiêm trọng bởi dòng nước được lưu thông liên tục. Tuy nhiên, trong bể thủy sinh, một không gian hẹp với dòng nước lưu thông được tạo ra một cách có giới hạn bởi hệ thống bộ lọc, những chất thải nếu không được dọn dẹp sẽ bị phân hủy và tạo ra amoniac gây ngộc độc cho cá (NH3), một hợp chất từ nitơ và hydro có hại cho bể cá của bạn.

Một chu trình Nitơ gồm 3 giai đoạn chuyển hoá:

Chu trình nitơ
Chu trình nitơ

1. Chuyển hóa Amoniac thành Nitrit (NH3 -> NO2)

Chu trình nitơ sẽ bắt đầu khi các động vật đẩy chất thải vào nước và bị phân hủy thành amoniac. Nếu độ pH của nước thấp (dưới 6.5), amoniac sẽ trở nên nguy hiểm hơn đối với cá. Cách đơn giản nhất để tăng amoniac trong bể là sử dụng thức ăn của cá, bạn có thể thả thức ăn vào bể và đo nồng độ amoniac cho đến khi kết quả đạt yêu cầu.

Khi NH3 quá cao so với nhu cầu và khả năng hấp thụ của cây thủy sinh trong bể thì một loại vi sinh có tên là Nitrosomonas sẽ được sinh ra tại những nơi có nhiều oxy và bắt đầu “ăn” NH3 rồi thải ra NO2.

2. Chuyển hóa Nitrit thành Nitrat (NO2 -> NO3)

Ngay sau khi có amoniac chuyển hoá thành nitrit, vi khuẩn Nitrosomonas được hình thành. Tuy nhiên, nitrit vẫn rất độc đối với cá và cần được xử lý để làm cho môi trường đạt yêu cầu. Quá trình oxy hóa nitrit để chuyển hoá thành nitrat diễn ra.

NO2 được sinh ra kéo theo sự sinh sôi nảy nở của vi sinh Nitrospira ở cả những nơi có hàm lượng oxi thấp nhất trong bể. Chúng sẽ “ăn” NO2 và thải ra NO3. Lúc này cây thủy sinh sẽ hấp thu một phần NO3 để phát triển.

Không giống như amoniac và nitrit, nitrat không độc đối với cá ở mức thấp đến trung bình. Tuy nhiên, bạn vẵn phải luôn luôn chú ý giữ mức độ nitrat ở mức an toàn hoặc chuẩn nó thành Nitơ.

3. Khử Nitrar thành Nitơ (NO3 -> N2)

Đây là giai đoạn cuối cùng của chu trình nitơ. Quá trình này được tiến hành nhờ sự tham gia của các vi sinh yếm khí Anaerobic.

Nói chung, chu trình nitơ nói nôm na chính là quá trình chuyển hoá chất độc amoniac trong bể thuỷ sinh thành chất an toàn hơn là nitơ. Chu trình này cũng giống như một bộ lọc trong bể thuỷ sinh để giữ nước và cá luôn an toàn.

Để kiểm soát chất lượng nước tốt nhất, bạn nên thường xuyên theo dõi nồng độ nước, thay nước theo định kỳ, thêm nhiều cây thủy sinh vào bể.

Đọc thêm

 

- Advertisement -spot_img
Bài viết mới

Thay nước bể cá đúng cách

Nên thay nước bể cá thường xuyên hay hạn chế thay? Trên Hội Cá Ali Việt Nam - Vietnam African...
- Advertisement -spot_img

Có thể bạn quan tâm

- Advertisement -spot_img