Kinh nghiệm chữa Ráy rữa, ráy bệnh


87
/ 100


Những cách chữa Ráy bệnh, rữa hàng loạt của anh em đã từng bị và chữa thành công.

Ráy rữa hàng loạt thực sự là vấn đề có thể nói là kinh hoàng với anh em mê và sưu tầm ráy
Bệnh có nhiều loại và cách chữa khác nhau tùy hồ nên đây sẽ là bài viết chia sẻ của nhiều anh em được update dần để anh em nào cần thì theo dõi và áp dụng kịp thời nếu chẳng may gặp phải.
Trước hết mình xin nói qua 1 chút:

I. Nguyên nhân ráy bệnh?

Hồ bạn chưa ổn định.
Khi bạn mới làm hồ thủy sinh, hãy khoan để ngay cây ráy vào, hãy kiên nhẫn chờ hồ ổn định, lọc ổn định, hệ vi sinh ổn định, các loại cây thủy sinh rẻ tiền khác bắt đầu phát triển, nước trong, rồi bạn hãy bắt đầu chơi ráy.

Để rút ngắn thời gian tung sản phẩm ra thị trường, các trại thủy sinh ươm ráy người ta thường ươm trong môi trường bán cạn, tức là cây ráy không hoàn toàn ngập nước, mà được phát triển trong môi trường mát, được phun sương giữ ẩm, khi bạn mua về và lập tức nhấn chìm trong một hồ thủy sinh chưa ổn định, ráy không kịp thích nghi, Ráy rữa và sớm chết nguyên cây.

Ráy thủy sinh thích nước mát, nếu có thể, hãy trang bị quạt làm mát nếu bạn thấy nước trong hồ ấm ấm, nhiệt kế thủy sinh có thể giúp bạn đo nhiệt độ trong hồ. Nếu có thể nữa, hãy bố trí một dòng chảy nhẹ qua những cây ráy, để cuốn bụi bẩn đi, tôi thấy có những hồ dòng chảy yếu, bụi bẩn, thậm chí phân cá bám nhiều trên những cây ráy lá to ví dụ như ráy cafe.

II. Cách phòng bệnh cho ráy

Phòng là cái ta nên làm trướcc, tất nhiên rồi, anh em có thể tham khảo bài viết ở link bên dưới
Xử lý ráy khi mới mua về 

III. Cách chữa trị ráy bệnh, ráy rữa

( Cái này mình sẽ nêu theo triệu chứng bệnh và cách chữa trị của từng anh em đã chữa thành công)

1. Bạn Mai Cường (Ninh Bình) (Bị 2 lần và đều chữa khỏi)

– Triệu chứng bệnh: Ráy rữa từ lá rồi lan xuống ngọn, ban đầu chỉ 3-4 lá sau 1 tuần thì bùng phát lan các ngọn rất nhanh.
– Cách chữa:
+ Lần bị đầu: Mang hết cây ra ngoài hồ cắt tỉa phần lá ngọn rữa (Ngâm Nano bạc 10-15ph), hút cạn nước hồ, khuấy sạch nền và vệ sinh lọc. Sau khi vô lại hồ sử dụng Nano bạc (Nano-Ag dùng cho Lan) liều lượng gấp 2 lần hướng dẫn trên chai ( tầm 120ml cho 3-5l nước do bể nhiều ráy), nhiệt độ duy trì 27 độ C. Dùng maxpect thì để thông số thấp hoặc led as hồng bật 18-20h/ ngày, Co2 tắt, ko thay nước. Tầm 3 ngày là ngưng rữa.Có ngâm lại lần 2 đề phòng. (Lưu ý là ko giảm nhiệt độ và thay nước tránh cây bị sốc)

Trị Ráy rữa
Nano-AG dùng cho Lan

+ Lần bị thứ 2: Mang hết cây ra ngoài hồ cắt tỉa phần lá ngọn rữa ngâm riêng ngoài với Nano bạc liều lượng như trên rồi để nguyên không thay nước. Cũng tầm 3 ngày ngưng rữa.

2. Anh Viet Nguyen Printer  (TP. HCM)

– Triệu chứng bệnh: Ráy rữa từ lá trên cùng rồi lan xuống ngọn rất nhanh, sau đó xuống đến thân gây mềm nhũn thân và rữa.
– Cách chữa: Giảm đèn đến mức có thể chỉ 2h/1 ngày (và không được sáng quá) vì có ánh sáng loại nấm này phát triển rất nhanh. Kết hợp với đó là thay 80-90%  nước  trong 3 ngày đầu, trong 3 ngày thấy giảm thì thay 60-70% nước trong 3 ngày tiếp theo (cứ thế giảm dần). Và châm Cidex (nguyên chất) từ 15-20ml cho mỗi lần thay nước đối với hồ KT: 120x50x45.
Thời gian phát hiện bệnh trước khi dùng cách trên là 2 tuần. Sau khi áp dụng cách trên là 10 ngày hết bệnh.

3. Bạn Hoàng Minh  (Hà Nội)

– Triệu chứng bệnh: Khác với 2 trường hợp trên, Ráy rữa từ ngọn xuống, rữa cuống lá. Lá đứt nổi lên mặt bể, bị lai dai, mỗi ngày vài lá, không cố định theo bụi, vị trí hay loại ráy trong bể.
– Cách chữa: Hàng ngày kiểm tra, bụi nào bị thì cắt tỉa rồi ngâm Ista Algae Remover. Kết hợp thay nước tối thiểu 50% và châm Ista vào bể hàng ngày ( với liều lượng 10ml/100 lít nước cho bể 1,2m full ráy)
Thời gian chữa đến khi hết bệnh là 2 tháng.

Ráy rữa

4. Bạn Tran Hung ( Đà Nẵng)

( Đã từng bị 3 dạng bệnh như sau)
a. Dạng thân Ráy sơ hoá
Xuất hiện ở các bụi ráy lâu năm thành bụi lớn,
Hiện tượng dễ nhận biết nhất là lá non mới nhú bị thụt, nhỏ bất thường, xuất hiện lá rụng quanh hồ. Thân ráy bị thối nga qua màu xám cứng.
Có thể thấy ở chậu ráy Thái cạn lớn hay bị mụt ở thân, nách lá, cuốn lá.
Quy mô: theo bụi
* Cách khắc phục: cắt bỏ phần thân hỏng, cho đên khi phần lõi của thân ko bị ám màu nữa, sau đó thả trôi 3 4 ngày, bổ sung thêm b1 hoặc vitaTM

b. Dạng Lá bị lủng (thủng)
Lá có hiện tượng lủng như úng trong lá -> ngã sang vàng -> rữa lá -> suy ráy.
Quy mô: cả hồ.
Nguyên nhân: Xuất hiện vùng bị nhiễm mặn.
*Cách khắc phục: Thay nước bình, châm Seachem Advance

c. Dạng Rữa ngọn:
Ngọn ráy rữa nhanh.
Quy mô: cả hồ.
Nguyên nhân:
– Do sốc ph (xả phòng là tác nhân dễ gặp)
– Khuẩn từ ráy ở hồ khác sang
*Cách khắc phục: cắt các chỗ rữa 2 đốt lá, cho trả thôi, hoặc chuyển hồ ổn định ph cao hơn dùng Seachem Advence và vitaTM kết hợp Seachem Phosphorus.

5. Còn cập nhật…

Nguồn: Nguyễn Hoàng Long
- Advertisement -spot_img
- Advertisement -spot_img
Bài viết mới

Thay nước bể cá đúng cách

Nên thay nước bể cá thường xuyên hay hạn chế thay? Trên Hội Cá Ali Việt Nam - Vietnam African...
- Advertisement -spot_img

Có thể bạn quan tâm

- Advertisement -spot_img