Đèn chơi bucep? kinh nghiệm kích màu bucep


81
/ 100


Vấn đề đèn có lẽ gây tranh cãi nhiều nhất đối với người chơi bucep hiện nay. Xin tản mạn đôi chút về kinh nghiệm bản thân khi chọn đèn chơi bucep để lên màu lên màu. Tạm cho rằng các yếu tố khác là giống nhau nhé ví dụ dinh dưỡng, co2, nhiệt độ, hệ vi sinh, oxy…vv và bố cục là dạng phẳng bucep trải nền.

Đèn chơi bucep cần có ánh sáng như thế nào và bao nhiêu là đủ?

dinh dưỡng cho Bucep đẹp
Bucep

Để bucep lên màu cần ánh sáng mạnh tia Uv nằm trong dải quang phổ từ 300-400nm. Hãy chọn những loại đèn led có mix bóng Uv các bóng này, nó sẽ kích thích bucep tiết ra Anthocyanin để bảo vệ diệp lục, đó chính là yếu tố tạo lên màu sắc cho bucep, một số loại đèn thông dụng ở việt nam như hiện nay như netlea, nala, week …vv có mix các bóng này.

Nên để cường độ ánh sáng bao nhiêu là phù hợp với bucep.

Cái này chính xác nhất phải dùng máy đo để tính số par phù hợp với bucep nhưng mình chưa có điều kiện mua máy để test nên tạm tính theo kinh nghiệm cá nhân. Với những loại đèn có chóa gom sáng như netlea, maxspect ánh sáng sẽ tập trung và có độ xuyên thấu rất mạnh. Mình thường dùng tầm 30w đèn cho 100 lít nước với bể sâu 40cm, đèn treo ở độ cao cách mặt nước 30cm. Với những đèn không có chóa gom sáng như vivid, nala, chihiros wrgb mình thường dùng khoảng 40w cho 100 lít nước, đèn treo độ cao tương tự như trên. Đã thử nghiệm tăng hơn mức đó và thấy cây có hiện tượng bị tảo bám lá và thành kính ở bể tất nhiên có nhiều yếu tố tác động nhưng với cường độ như thế mình thấy ổn, không lo bị rêu hại.

Thời gian chiếu sáng cần bao nhiêu là đủ

Mình thường chỉ chiếu sáng khoảng 6 tiếng một ngày và thấy cây cối phát triển tốt, màu đẹp ít bị các vấn đề về rêu hại. Bạn có thể chiếu sáng liên tục hoặc chia đôi đều không vấn đề gì. Đối với bể mới setup mình chỉ mở đèn khoảng 4 tiếng một ngày sau đó tăng dần thời gian mỗi tuần 30 phút cho đến khi đủ 6-7 tiếng một ngày.
– Cũng về chủ đề ánh sáng cho bucep nhiều người hỏi đèn chơi bucep dùng ánh sáng trắng thì bucep có lên màu không: mình xin trả lời là hoàn toàn lên màu bình thường. Các loại đèn trắng như Odysea T5ho, Chihiros A, Slimx đều có thể chơi bucep lên màu bình thường. Mình cũng xin nhấn mạnh rằng màu của bucep rất ít phụ thuộc vào đèn, bạn đang có đèn nào thì dùng đèn đó, đừng quá bận tâm về nó đổi đèn này kia tốn tiền.
- Advertisement -spot_img
Bài viết mới

Thay nước bể cá đúng cách

Nên thay nước bể cá thường xuyên hay hạn chế thay? Trên Hội Cá Ali Việt Nam - Vietnam African...
- Advertisement -spot_img

Có thể bạn quan tâm

- Advertisement -spot_img