Dinh dưỡng cho bucep


81
/ 100


Dinh dưỡng cho bucep:

Cũng giống như tất cả các loại cây trồng khác, cần cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cho bucep: Đa lượng, Vi lượng, Trung lượng (xem công thức cuối bài viết này)

  • Nhóm đa lượng: N (Đạm), P (Lân), K (Kali). Là nhóm các chất dinh dưỡng thiết yếu mà cây trồng cần nhiều
  • Nhóm trung lượng: Canxi (Ca), Magiê (Mg) thường có sẵn trong nguồn nước máy hoặc nước tự nhiên
  • Nhóm vi lượng: Mangan (Mn), Lưu huỳnh (S), Đồng (Cu), Bo (B), Kẽm (Zn), Sắt (Fe), Molypden (Mo), Clo (Cl), Silic (Si) …vv là nhóm các chất dinh dưỡng cây cần ít nhưng phải có đầy đủ.

Dinh dưỡng cho bucep

Cung cấp dinh dưỡng cho bucep bằng cách nào?

Bạn có thể cung cấp các chất dinh dưỡng cho bucep dưới dạng phân nền hoặc dạng phân nước, phân khô. Hãy cùng phân tích ưu nhược điểm của các hình thức dinh dưỡng này:

1. Phân nền:

  • Ưu điểm: Cung cấp nơi trú ngụ cho vi sinh, cung cấp lượng lớn dinh dưỡng cho bucep trong thời gian dài, làm giá thể cho các cây bám vào
  • Nhược điểm: Với các loại phân rẻ tiền thì dinh dưỡng nhả ra khó kiểm soát, thời gian đầu cây chưa hấp thụ được nhiều dinh dưỡng thì nền nhả nhiều lại tạo điều kiện cho rêu hại phát triển, đến khi cây thích nghi cần dưỡng nhiều thì nền lại cạn dưỡng. Thông thường người chơi bucep thường đầu tư các loại nền và cốt cao cấp như ADA, Tropica …vv đặc điểm của những loại đắt tiền là dinh dưỡng dồi dào, chỉ số CEC rất cao, ít bị rửa trôi dinh dưỡng khi thay nước, cung cấp dinh dưỡng đều đặn trong thời gian dài, ít bị rửa trôi. Cũng chính vì thế mà lượng dưỡng tan vào nước lại ít, thời gian đầu khi chưa cắm được rễ vào nền và cốt hoặc các cây gắn trên lũa đá, giá thể phải cần bổ sung thêm phân nước bên ngoài, khi rễ cây bám được vào nền và cốt thì phát triển rất nhanh và đẹp được. Nhiều anh em chơi lay out lũa đá setup full set ADA xong ngồi rung đùi nghĩ cây sẽ đủ chất và đẹp nhưng vỡ mộng là vì thế.

2. Phân nước & phân khô:

  • Ưu điểm: Dễ dàng tùy biến và định lượng vào bể, cung cấp dinh dưỡng cho bucep rất nhanh với tất cả vị trí trong bể, kể cả bạn thả trôi cây trên mặt nước.
  • Nhược điểm: Nếu sử dụng các nguyên liệu không tốt thì dễ gây các kết tủa không mong muốn tích tụ dưới nền, lâu dài làm ảnh hưởng đến chất lượng nước và hệ vi sinh dưới đáy bể cực kỳ nguy hiểm, anh em hay gọi dân dã là “sốc dưỡng”. Cung cấp dinh dưỡng qua phân nước cây không phát triển nhanh bằng việc cây bám được rễ vào nền và cốt nền ăn uống tùy thích theo nhu cầu.

Bổ sung dinh dưỡng cho Bucep định kỳ

“Dinh dưỡng phù hợp giúp cho bể bucep của bạn phát triển một cách nhanh chóng và màu sắc căng bóng, việc sử dụng dinh dưỡng như nào phụ thuộc vào các biến số như Co2, Oxy, ánh sáng, hệ vi sinh, dòng chảy …vv Mỗi bể sẽ có một “điểm vàng” khác nhau, nó là điểm cân bằng nơi mà cây phát triển nhanh nhất, màu sắc đẹp nhất, hầu như không có rêu hại phát triển, điểm vàng đó có lẽ chỉ có chủ nhân của chiếc bể mới có thể căn chỉnh và tìm ra” nhưng nếu bạn áp dụng các thông số dinh dưỡng, co2 mà mình đưa ra trong bài viết này thì nó cũng sẽ giúp bạn tiệm cận gần với điểm đó, bạn sẽ không mất công thử nghiệm và điều chỉnh nhiều. Với công thức của mình, bạn hãy coi các yếu tố dinh dưỡng, nhiệt độ, Co2 là hằng số, bạn chỉ cần điều chỉnh biến số: cường độ sáng và thời gian chiếu sáng của đèn phù hợp là được.

Cách này áp dụng cho cả bể dùng phân nền công nghiệp có dưỡng và nền trơ miễn sao bạn điều chỉnh đèn phù hợp, đặc biệt phải thay nước định kỳ 20-30%% mỗi tuần, và chỉ bắt đầu sử dụng phân nước khi hệ vi sinh trong bể đã tương đối hoàn thiện nhé.

Đây là cách mà mình đang chơi bucep cây cối phát triển rất tốt, màu sắc lên đẹp, anh em đọc để tham khảo và có thể tìm ra một cách chơi cho riêng mình thì quá tốt. Nếu không thể, hãy áp dụng công thức dinh dưỡng, Co2, ánh sáng như của mình thì bucep cũng đẹp rồi. Ngoài ra bạn có thể tìm hiểu thêm các bài viết khác tại website chia sẻ kinh nghiệm trồng và chăm sóc bucep.

Các loại phân nước cung cấp dinh dưỡng cho bucep:Buce Aquarist , Phân nước VBM,….

- Advertisement -spot_img
Bài viết mới

Thay nước bể cá đúng cách

Nên thay nước bể cá thường xuyên hay hạn chế thay? Trên Hội Cá Ali Việt Nam - Vietnam African...
- Advertisement -spot_img

Có thể bạn quan tâm

- Advertisement -spot_img