HƯỚNG DẪN SETUP VÀ CHĂM SÓC BỂ THỦY SINH THEO PHONG CÁCH HÀ LAN TỪ A-Z

Thế nào là một BỂ THỦY SINH theo phong cách Hà Lan? Chắc vẫn có nhiều anh em mới chơi hiểu một bể cứ cắm nhiều cây là được gọi là một bể theo phong cách Hà Lan. Điều này hoàn toàn không đúng.

Một bể thủy sinh theo phong cách Hà Lan là 1 bể được tác giả dùng cây thủy sinh (chủ yếu là dòng cây cắt cắm) để tạo ra các mảng màu tương phản hài hòa, giúp ta có một bố cục phù hợp với ý tưởng của người trồng.

b%E1%BB%83 th%E1%BB%A7y sinh phong c%C3%A1ch h%C3%A0 lan.

Một số lưu ý khi setup phần cứng cho bể thủy sinh phong cách hà lan.

Thiết bị cơ bản cho 1 bể thủy sinh phong cách Hà Lan cũng giống như các bể thủy sinh thông thường khác. Chỉ có một vài điểm chúng ta cần chú ý hơn như:

– Setup bộ nền: Bể hà lan cần một bộ nền giàu dinh dưỡng cả về đa lượng và vi lượng. Vì các loại cây trong bể này thường là các loại cây cắt cắm, hút dinh dưỡng nhiều. Nên khi setup nền chúng ta cần phải dùng thêm cốt nền để đảm bảo bộ nền đủ dinh dưỡng cho cây phát triển đẹp và lâu dài.  Hiện tại ngoài thị trường có rất nhiều loại cốt nền của nhiều hãng khá nhau, ví dụ ADA power sand, JBL florapol, JBL aquabasic plus. Or cốt nền trộn Vũ Aqua, Nền trộn Lý Vũ… Bên trên chúng ta phủ các loại nền cơ bản như Oliver Knott, Gex, ADA amaronia, control soid, akadama…. Tùy vào tài chính và thói quen chúng ta sẽ có những lựa chọn cho phù hợp với mình. Vì mỗi bộ nền đều có ưu nhược điểm riêng.

Hiện nay ở việc dùng cốt nền trộn phủ nền công nghiệp or sỏi 3 mầu lên trên vẫn được nhiều người dung nhất vì hiệu quả sử dụng và kinh tế của nền này mang lại so với sử dụng các loại cốt nền khác.

Clip setup bể bên trên Mình dùng cốt nền Vũ Aqua và phủ 5-6cm nền Oliver Knott bên trên.

– Lựa chọn đèn: Hiện này việc sử dụng đèn cho bể Hà Lan là việc đau đầu nhất J. Tại sao mình lại nói là đau đầu vì với công nghệ thời 4.0 hiện nay thì chất lượng đèn sẽ tỉ lệ thuận với giá cả của nó. Không còn như 2 năm về trước, nhà nhà dùng đèn huỳnh quang T5, Metal… lên không có sự lựa chọn và so sánh. Nhưng hiện nay, thị trường đã cho ra rất nhiều loại đèn Led của rất nhiều hãng khác nhau giúp người chơi có nhiều lựa chọn hơn và cũng làm người mới chơi bị rối khi lựa chọn. Thường các đèn led RGB sẽ được dùng trong bể hà lan vì nó giúp cây lên màu tốt hơn các loại đèn huỳnh quang và led trắng.

Clip bên dưới Mình dùng đèn Chihiros Rgb Vivid

%C4%90%C3%A8n Chihiros RGB VIVID
Đèn Chihiros RGB Vivid

– Lọc cho Cho bể Hà Lan: Thường bể theo phong cách Hà Lan không đòi hỏi quá nhiều về hệ thống lọc, lọc chỉ cần đảm bảo đủ dòng cùng với vật liệu đơn giản nhất cũng có thể duy trì được môi trường trong sạch cho bể. Vì khi cây cối phát triển tốt, thì đây chính là hệ thống lọc nước tốt nhất của bể.

2. Setup bố cục và chăm sóc bể thủy sinh phong cách hà lan những ngày đầu.

Để setup được bố cục bể thủy sinh hà lan, chúng ta cần phải hiểu được đặc tính của các loại cây thủy sinh như hình thái, màu sắc, tốc độ phát triển… lúc đó chúng ta mới biết được vị trí của từng loại cây sao cho phù hợp với bố cục định set.

Sau đây là các bước cơ bản  khi setup up 1 bể thủy sinh theo phong cách hà lan.

– Vẽ sơ đồ bố trí cây trước khi trồng, tính toán số lượng phù hợp các loại cây cần trồng.

B%E1%BB%91 c%E1%BB%A5c b%E1%BB%83 th%E1%BB%A7y sinh h%C3%A0 lan
Vẽ bố cục trước khi setup

– Khi trải nền xong, chúng ta sẽ sắp xếp cây theo sơ đồ đã vẽ trước khi cắm.

– Bể hà lan mới trồng cây chúng ta thường để đèn 6-7 tiếng trong 3 ngày đầu sau đó tăng dần lên 8-10 tiếng cho những ngày tiếp theo. Mùa đông chúng ta sẽ để nhiều đèn hơn với mùa hè.

– Trong 2 tuần đầu chúng ta duy trì thay nước đều đặt 2-3 ngày/ lần và giảm dần khi cây phát triển tốt

– Co2 để nhiều nhất có thể tùy vào kích thước bể setup.

 

- Advertisement -spot_img
Bài viết mới

Thay nước bể cá đúng cách

Nên thay nước bể cá thường xuyên hay hạn chế thay? Trên Hội Cá Ali Việt Nam - Vietnam African...
- Advertisement -spot_img

Có thể bạn quan tâm

- Advertisement -spot_img