Kinh nghiệm chăm hồ thuỷ sinh mùa nóng


3
/ 100


Tiếp sức mùa thi cho các anh chị em thi IAPLC team Việt Nam và một số thông tin, lời khuyên cho anh em mới thi.

Thời tiết trong nam bắt đầu nóng bức và trời cũng bắt đầu đổi mùa mưa. Như mọi năm, từ giờ đến cuối tháng 5 là mùa bận rộn của các anh em thi IAPLC, và đáng lưu ý là đây cũng mà mùa rêu hại. Cứ đến mùa này thì sale bán cidex, excel, carbon liquid và các chế phẩm trị rêu của shop mình và cả các đại lý trên toàn quốc đều tăng chóng mặt. Nguyên nhân của sự bùng phát rêu hại trong hồ thuỷ sinh (và nhiều hồ dự thi của anh em) là:

– mùa nóng làm lượng oxy trong nước thấp hơn, làm hệ vi sinh của đa số hồ thuỷ sinh (không có chiller) đều yếu hơn, và tất nhiên ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống và cây trong hồ, rêu hại tận dụng phát triển.
– đa số cây thuỷ sinh đều yếu hơn khi nhiệt độ nước quá cao, và càng yếu khi nhiệt độ nước nóng lên đột ngột.
– Giao mùa mưa là lúc vi khuẩn trong các nguồn nước tăng lên (các công ty thuỷ cục hay tăng lượng clo khử khuẩn vào mùa mưa), nhiều cây thuỷ sinh như ráy rất dễ bị nhiễm khuẩn. Cá tép cũng dễ bệnh và chết lai rai trong mùa này, gây ảnh hưởng tiêu cực đến nước hồ.

Những loại rêu hại thường gặp mùa này là: rêu chùm đen, rêu tóc, rêu nhớt xanh, tảo nâu và rêu nước xanh.

1. Lời khuyên có thể hữu ích cho anh em chưa có kinh nghiệm:

– nếu hồ có chiller thì cố châm thêm kali, đây là kinh nghiệm của nông dân ta để tăng đề kháng, sức chịu đựng cho cây trồng lúc giao mùa. Kali tương đối an toàn cho hầu hết các hồ thuỷ sinh.
– châm vi sinh thêm thường xuyên
– cho cá tép ăn ít lại, để hạn chế ít hữu cơ dư thừa từ thức ăn thừa và phân cá, Nhưng đừng bỏ đói cá.
– nếu hồ không có chiller hay máy lạnh, cố bảo dưỡng vệ sinh thay nước thường xuyên hơn vào mùa này. Nhưng nếu hồ có đèn sáng quá thì đảm bảo dinh dưỡng từ phân nước, phân nhét mỗi khi thay nước. Nếu dùng nước máy thực tiếp thì nhớ khử clo khi thay nước để khỏi ảnh hưởng cá và cây.
– có thể châm liều nhẹ excel hay cidex ngừa rêu hại hằng ngày. Khi mầm mống rêu hại mới xuất hiện trong nước thì rất dễ bị diệt bằng excel, cidex hay carbon liquid.
– Nếu rêu hại xuất hiện thì nên trị ngay. có thể bằng việc thây nước, dùng tay vệ sinh, cá tép… hoặc dùng chế phẩm như trên nếu bắt buộc.
– Những hồ không nên dùng hoá chất trị rêu hại hoặc hạn chế: hồ có nhiều tcnt, tccb, tc 3 lá, rêu nhạy cảm như Phụng Vĩ Đài…
– Nếu có thể, nên thả bèo Nhật hay 1 số cây bán cạn, những loại cây này có lợi thế lấy carbon, ni tơ dồi dào trên cạn để hút thêm dinh dưỡng dư thừa trong nước, hoặc tiết ra hoá chất cảm nhiễm phòng rêu hại cực tốt.
– Tránh cắt tỉa toàn bộ hồ 1 cách đột ngột, nếu cắt tỉa quá nhiều mùa này rất dễ kích hoạt rêu hại.
– Không nên nóng vội kích cây mọc nhanh thời gian này, nhất là bằng cách châm phân nước quá nhiều, châm kích rễ quá nhiều.

2. Mình xin tiếp sức cá nhân cho các anh em chưa có kinh nghiệm như sau:

– tư vấn về các vấn đề anh em gặp phải về cây cối, rêu hại… và đưa ra hướng giải quyết. Mình không rành về bố cục nên anh em nào hỏi về bố cục thì nhờ anh ruột admin hay các idol Minh Tran Duy Khánh Hùng Trần Nguyễn Ngọc Sơn Phạm Quốc Duy :))

– mình xin tặng những anh em nào phòng ngừa hoặc trị rêu hại chế phẩm cidex, nhưng hy vọng anh em không phải dùng hay lạm dụng nó quá nhiều.

Anh em cứ inbox hỏi mình hoặc hẹn gặp / đưa địa chỉ mình ship tận giường nếu ở xa, đừng ngại.

Chúc anh em IAPLC Việt Nam có một mùa thi thành công.
Thân,

Phạm Thành Văn viết cho nhóm IAPLC Việt Nam và thuysinhaz

- Advertisement -spot_img
Bài viết mới

Thay nước bể cá đúng cách

Nên thay nước bể cá thường xuyên hay hạn chế thay? Trên Hội Cá Ali Việt Nam - Vietnam African...
- Advertisement -spot_img

Có thể bạn quan tâm

- Advertisement -spot_img