Kinh nghiệm chơi bucep – Những lỗi hay gặp


78
/ 100


Trong quá trình mình chơi bucep cũng như tư vấn cho những người chơi khác, mình đúc rút ra một số Kinh nghiệm chơi bucep – Những lỗi mà những người mới chơi thường hay gặp phải. Những lỗi này cũng chính dẫn đến tình trạng bucep bị thối ngọn, rữa thân, mất màu khi mới chơi.

Kinh nghiệm chơi bucep

bucep dep

1. Không tìm hiểu kỹ về các nguyên tắc thủy sinh cơ bản và đặc thù của loại cây mà mình muốn chơi

Dù bạn chơi bucep hay bất kỳ loại cây thủy sinh nào khác thì bạn cũng phải tìm hiểu các khái niệm thủy sinh cơ bản như: hệ vi sinh, dinh dưỡng, ánh sáng, co2, oxy, kh, gh, ph …vv nó là kiến thức nền tảng để sau đó bạn có thể đi sâu hơn về nhu cầu cụ thể của loại cây bạn muốn chơi thông qua quá trình trải nhiệm và học hỏi kinh nghiệm từ những người chơi thành công trước đó. Nếu bạn không nắm vững các khái niệm này thì rất dễ mắc phải các sai lầm tiếp theo bên dưới đây.

2. Bị loạn thông tin

Khi mới chơi thường mọi người sẽ tìm hiểu kiến thức thông qua các hội nhóm bucep trên facebook, các bài viết từ diễn đàn hoặc thông tin tìm kiếm từ google, tuy nhiên các bài viết hoặc ý kiến từ nhiều người chơi với nhiều cách thức chơi khác nhau cho ra các kết quả khác nhau. Bạn không thể áp dụng tất cả các thông tin đó vào bể của bạn được, nó sẽ xung đột và bạn sẽ chẳng thể biết nguyên nhân do đâu. Cách tốt nhất mà mình khuyên bạn là nên tham gia vào Groups chuyên về Bucep, chịu khó theo dõi vài hôm và chọn ra một vài người có kinh nghiệm chơi bucep, follow họ và nhắn tin để học hỏi.

Cần lưu ý: trước khi hỏi hãy tìm hiểu các khái niệm cơ bản trước, đừng hỏi những câu chung chung kiểu như: “anh ơi làm sao để chơi bucep đẹp nhỉ?”. Hãy hỏi các thông tin cụ thể hơn như bể anh dùng nền gì, cốt gì, anh dùng loại phân nước nào, ph bao nhiêu, gh bao nhiêu, công suất đèn thế nào, thời gian chiếu sáng bao lâu …vv

3. Quá tin tưởng vào phần cứng

Mình biết rất nhiều trường hợp người chơi có điều kiện hoặc vì quá thích bucep mà sẵn sàng đầu tư những thứ tốt nhất, đắt tiền nhất cho phần cứng (chiller, bể, lọc, đèn, phân nền, vật liệu lọc, phân nước, phụ kiện…vv) điều này là rất tốt nhưng đừng quá tự tin vào nó. Bạn đầu tư ban đầu tốt thì bạn sẽ tránh được nhiều rủi ro và nhàn hơn trong quá trình chơi thôi, còn khi bạn chưa tìm hiểu về các khái niệm cơ bản bên trên thì bạn cũng sẽ khó mà có một bể bucep đẹp, yếu tố con người luôn phải đặt lên hàng đầu bao gồm kinh nghiệm và khả năng học hỏi.

4. Sử dụng quá nhiều ánh sáng

Những người mới chơi thủy sinh và bucep nói riêng thường có xu hướng sử dụng ánh sáng cao, thời gian dài vì lúc đầu setup bể rất thích ngắm bể mà, đặc biệt bucep lại là loại cây cần ít ánh sáng nữa thì chẳng bao lâu sau bể bạn sẽ tan nát bởi đủ các loại rêu hại. Bị rêu hại thì lại đi hỏi cách diệt như nào sau đó kết hợp thêm đống hóa chất diệt rêu nọ kia thì lật bể sớm thôi 😀 . Vì thế mình khuyện bạn, hãy sử dụng thật ít ánh sáng thôi, sau đó khi bạn quen dần hãy tăng lên dần nhé (Ánh sáng là nguồn gốc của hầu hết các loại rêu hại đó)

5. Châm phân nước lung tung

Những người mới chơi thường không có kinh nghiệm về quản lý dinh dưỡng cho bucep, sử dụng các loại phân nước sai mục đích vì nóng vội muốn cây cối nhanh phát triển, kết hợp với việc sử dụng ánh sáng dư thừa như ở mục 4 không những làm cho rêu hại xuất hiện mà còn khiến môi trường bể bất ổn định, cây mất màu, thối rữa. Hãy lưu ý câu nói sau của mình: bucep bạn chỉ cần thay nước, dùng ít đèn, một chút co2 là cây cũng có thể sống bình thường rồi . Bản thân trong nguồn nước giếng khoan, nước máy, nước suối cũng có chứa dinh dưỡng ít nhiều cho cây, bạn đừng lo cây chết, nó chết nhanh hơn khi bạn châm vô tội vạ các loại phân nước vào bể và dùng ánh sáng quá mạnh thôi.

Tổng kết lại các vấn đề trên bạn cần rút ra điều gì khi mới chơi? Kinh nghiệm chơi bucep rút ra là gì? Theo mình bạn bắt buộc phải tìm hiểu các khái niệm cơ bản về thủy sinh, chọn lọc người có uy tín và thành công về bucep để học hỏi, sử dụng đèn ánh sáng thấp, dùng phân nước, hóa chất diệt rêu hại …vv một cách thận trọng.

Trên đây là những lỗi mà mình thấy người mới chơi hay gặp phải, hy vọng bạn đọc được nó và lưu ý cho bản thân mình khi mới bắt đầu tham gia vào cuộc chơi. Trong bài viết có liên kết đến các trang chi tiết hơn, bạn nên bám vào đó để tham khảo cụ thể.

- Advertisement -spot_img
Bài viết mới

Thay nước bể cá đúng cách

Nên thay nước bể cá thường xuyên hay hạn chế thay? Trên Hội Cá Ali Việt Nam - Vietnam African...
- Advertisement -spot_img

Có thể bạn quan tâm

- Advertisement -spot_img