Kinh nghiệm trồng trân châu ngọc trai


82
/ 100


Thông qua 1 thử nghiệm chuyên sâu kéo dài gần 2 tháng, mình sẽ chia sẽ cho các bạn thông tin chi tiết kinh nghiệm trồng trân châu ngọc trai – một loại cây tiền cảnh thông dụng bậc nhất ở VN, và cũng thuộc loại “đỏng đảnh” nhất nhì trong các loài cây tiền cảnh.

Kinh nghiệm trồng trân châu ngọc trai:

1. Về ánh sáng:

TCNT thích ánh sáng trung bình đến mạnh, nhưng nếu ánh sáng quá mạnh thì đòi hỏi nước phải sạch kim loại nặng và tạp chất, CO2 và dinh dưỡng phải tốt. Tốt nhất thì cứ 30cm chiều ngang của hồ nên dùng 2-3 bóng T5HO, hoặc 1 máng LED tương đương 2 bóng T5, thời gian bật liên tục 8-10 tiếng là tốt nhất.
* Nếu tính PAR thì TCNT có thể trồng tốt ở mức 70-150 umol.
Nếu TCNT có hiện tượng chui nền thì chưa hẳn là do ánh sáng quá mạnh, có thể TCNT đang bị thiếu hoặc độc dinh dưỡng (thường thấy dư hơn là thiếu), nên nó sẽ chui nền tránh sáng.
TCNT thích ánh sáng ổn định, không thay đổi cường độ và thời gian chiếu sáng quá nhiều và đột ngột (TCNT dễ rữa cả thảm khi đèn được kéo cao hơn hoặc xuống thấp hơn 1 cách đột ngột)

2. Về CO2:

Quan trọng nhất nếu bạn muốn có thảm TCNT đẹp và ổn định, không rữa vặt khi thay đổi môi trường hay cắt tỉa. Nhiều bạn trồng TCNT không dùng bình khí CO2, tuy có thành công ít nhiều nhưng nhìn chung phải dựa vào nguồn carbon khác từ nền tan ra (DOC – Dissolved Organic Carbon – Carbon hữu cơ từ nền), hoặc carbon từ nguồn nước mới khi thay nước đều. Cũng nói rõ luôn là không nên dùng CO2 dạng lỏng (hoặc dùng liều cực thấp) cho hồ trồng thảm tcnt.

3. Về dinh dưỡng:

Cũng như CO2, đây là vấn đề mấu chốt. Nếu các bạn đọc nhiều bài viết trên mạng từ nước ngoài đến tiếng Việt thì thông tin đều như nhau là: TCNT thuộc loại dễ trồng, dinh dưỡng đầy đủ đa vi lượng, pH, gH từ mấy đến mấy… Nhưng nói thật những thông tin đó quá chung chung giống nhau, dinh dưỡng mức nào là thiếu, là đủ và đặc biệt là khi nào lượng dinh dưỡng dư thừa có thể ảnh hưởng xấu đến TCNT. Qua thử nghiệm nghiêm túc này, và kinh nghiệm từ rất nhiều hồ của mình và khách hàng, mình rút ra kết luận là: đa số thất bại khi trồng TCNT ngoài việc CO2 kém, rêu hại thì nguyên nhân thông dụng nhất là: dinh dưỡng dư thừa từ trong nước hoặc từ bộ nền. Theo mình suy đoán thì có 1 vài chất vi lượng hay kim loại nặng nào đó có thể làm độc tcnt, làm chúng teo nhỏ lá mới, lá già thì bị co rúm và đen xì, rúc nền né sáng và teo tóp dần (những triệu chứng này có lần mình đã thử nghiệm trong hồ lót nhiều nham thạch nâu). 1 số hồ khách hàng của mình dùng bộ nền rất hợp TCNT như ADA hay gex, nhưng dưới lớp nền lại dùng nền họ tự trộn, hay cho đất trồng cây cạn vào, kết quả là không tài nào thành công được với tcnt. Chỉ khi nào họ dùng 1 bộ cốt chất lượng (như Power sand hay jbl chẳng hạn), hoặc đơn giản là dùng full nền ada, gex mà không cần lót cốt gì thì tcnt lại bò cực xung. Ngay trong bài thử nghiệm này, mọi chuyện đã rất dễ dàng khi mình chỉ dùng nền sỏi trơ 100% không dinh dưỡng.

* Từ thử nghiệm mình có thể kết luận như sau:

– Đa lượng NO3: TCNT cần 1 lượng tương đối trong nước (hoặc trong nền), tốt nhất có chút NH4 nhưng không quá cao dễ khiến TCNT rữa lá. Mình cảm thấy NO3 từ 2-10 ppm là tốt nhất cho TCNT, nếu có NH4 thì ở mức 0.1 ppm trở lại
– Đa lượng PO4: không quá quan trọng, nhưng cần 1 lượng nhỏ hiện hữu trong nước, mức tốt là 0.1-0.5 ppm, mình chưa gặp trường hợp tcnt bị rữa khi PO4 cao lên đến 4-5 ppm, nhưng PO4 cao sẽ gây thiếu hụt sắt (Fe) cho tcnt.
– Đa lượng Kali (K): cũng như PO4, kali cần có trong nước. Nhiều người chơi và bài viết cho rằng TCNT cần nhiều kali nhưng qua thử nghiệm mình thấy chỉ cần mức thấp cỡ 0.5-1 ppm trong nước là tcnt đã bò tốt, lá xanh đẹp không bị lũng lổ lá già. Nếu tcnt của bạn bị lũng lổ, chưa chắc là do thiếu kali. Có thể 1 chất hữu cơ, độc hay kim loại nặng nào trong nước gây độc và làm tcnt không ăn được kali mà thôi (tương tự như liễu răng cưa)
– Vi lượng: Fe quan trọng nhất với tcnt trong số các vi lượng. TCNT dễ dàng thiếu Fe và triệu chứng trắng ngọn rất rõ ràng, nếu người chơi bỏ qua triệu chứng này, chỉ sau từ 3-5 ngày những ngọn đó sẽ rữa dần và sau đó lan xuống lá già. Mn, B, Zn, Cu, Ni, Mo… luôn phải có 1 lượng nhỏ (rất nhỏ) trong nước để phòng những triệu chứng khác nhưng cũng không tốt khi có quá nhiều (giống như vitamin với con người vậy), đặc biệt là Cu (đồng), Ni và Zn vì chúng vừa là thức ăn vi lượng, vừa là kim loại nặng có thể gây hại. Nếu bạn là người mới thì cứ dùng 1 lượng nhỏ có trong những chai phân nước thông dụng, không cần phải lo lắng quá nhiều. Còn nếu bạn là người nghiên cứu thì có thể tham khảo tỉ lệ và liều lượng mình dùng, hoặc trêm chai Seachem Trace.

4. Về độ pH,

Mình thấy nếu pH đừng xuống quá thấp dưới 5 hay 4.5 và đừng quá cao trên 8 thì tcnt đều thích nghi tốt.
Về độ gH, mình đã từng trồng trân châu ngọc trai trong hồ có gH dưới 1 (từ nước RO), cho đến hồ có gH trên 15. kH và gH không quá quan trọng để chinh phục tcnt.

5. Nhiệt độ:

Trong thử nghiệm, mình thấy tcnt có thể phát triển bình thường ở nhiệt độ lên đến 31-32 độ, nhưng khi giảm mát nước dưới 29 độ thì tcnt có vẻ phát triển tốt và khỏe hơn nhiều.

6. Vấn đề rêu hại:

Đây là điểm yếu của tcnt so với Trân Châu Nhật hay Ngưu Mao Chiên. TCNT rất nhạy hóa chất trị rêu hại như Cidex, Excel, Oxi già… Nên khi bị rêu hại bám thì rất khó cứu nó ngoài việc thay nước nhiều và dùng cá ốc tép ăn rêu.

7. Về tốc đọ dòng chảy của lọc:

Trong thử nghiệm mình dùng lọc 18w nhưng lại qua bộ trộn CO2 cánh quạt nên dòng out rất yếu, vậy nên đối với tcnt thì dòng chảy cũng không quá quan trọng, cần để luân chuyển CO2 và dinh dưỡng, nhưng không đòi hỏi quá mạnh.

IV. Lời khuyên khi trồng Chân Trâu Ngọc Trai 

Muốn trồng trân châu ngọc trai, các bạn cần lưu ý những điều sau:

 1. Chọn 1 bộ nền tốt, ưu tiên nền Công Nghiệp như ADA, Gex xanh, Contro Soil, Aquafor… Nếu chuyên trồng thảm TCNT thì khỏi cần cốt cho an toàn, nếu dùng cốt để trồng tốt những loại cây khác thì ưu tiên ADA Power sand, JBL Florapol, JBL Aquabasic Plus. Lý do là những bộ nền và cốt trên phù hợp với tcnt, không có nguy cơ gây độc cao, cả power sand và jbl tan rất chậm và an toàn cho hầu hết thực vật thủy sinh khó tính. TCNT KHÔNG CẦN quá nhiều dinh dưỡng để sinh trưởng tốt, trong bài thử nghiệm mình trồng trân châu ngọc trai xanh đẹp với nền trơ và 1 lượng phân nước ít ỏi cung cấp 3 lần / tuần (cỡ 6-10ml / tuần). Nhưng điều này không có nghĩa là nền trộn hay cốt dinh dưỡng khác không trồng được tcnt, mình thấy nhiều bạn trồng trồng trân châu ngọc trai trên nền trộn cũng rất thành công, có điều nếu người mới chưa có nhiều kinh nghiệm thì nên làm mọi chuyện dễ dàng đơn giản hơn.
 2. Đừng bao giờ lót nham thạch nâu dưới đáy hồ, hoặc cho nhiều nham thạch nâu vào lọc khi trồng trân châu ngọc trai.
 3. Trong hồ thử nghiệm, mình không nuôi cá, không dinh dưỡng ở nền, toàn bộ dinh dưỡng châm vào cỡ 6-10 ml/ tuần, vậy sau 45 ngày thì thảm tcnt kia tiêu thụ hết khoảng 40-60ml dinh dưỡng (40-60gram). Nhưng nếu lột hết cả thảm tcnt full dày kia mà đem cân thì ít nhất nó phải nặng 200-300 gram. Vậy thì lượng chênh lệch kia là ở đâu ra? Chắc 1 số bạn cũng đã tìm được câu trả lời trong đầu: đó là khí CO2 từ bình khí nén. Để trồng được 200-300 gram tcnt kia thì mình phải mất ít nhất 300-500gram khí nén trong 45 ngày đó. Từ đó suy ra, CO2 phải được quan tâm hàng đầu khi trồng tcnt. Nên dùng 1 bộ trộn tốt như trộn cánh quạt hoặc ít nhất là dùng sủi tốt (nếu hồ từ 60 cm trở lại).
 4. Nên giữ nhiệt độ dưới 29-30 độ để tcnt xanh đẹp, nếu dùng quạt thì nên chọn quạt nhẹ hoặc dùng dimmer ở mức thấp. Mục đích là tránh làm mặt nước quá động sẽ gây hao hụt CO2
 5. Giữ nước sạch là việc làm bắt buộc khi trồng trân châu ngọc trai. Nước bẩn hữu cơ và nhiều tạp chất sẽ làm tcnt ngộ độc co rúm lại, lá nhỏ dần và hay rúc nền. Nước sạch cũng hạn chế rêu hại, vì rêu hại bùng phát thì chỉ còn cách lật thảm hay lật hồ làm lại, TCNT hầu như không chịu nổi hóa chất diệt rêu. Giữ nước sạch ở đây cũng có nghĩa là châm dinh dưỡng vừa phải, chọn bộ nền có thể kiểm soát được (bộ nền nhã dưỡng nhanh hay có những chất gây độc thì thay nước cỡ nào cũng vô ích)
 6. Dòng chảy không cần quá mạnh nhưng cần lưu thông hết hồ. Có bạn hỏi mình là trại cây họ trồng trân châu ngọc trai không cần lọc hay dòng chảy gì mà sao vẫn full đẹp? câu trả lời là họ thay nước hằng ngày thì việc luân chuyển dinh dưỡng là quá đủ.
 7. Dùng ánh sáng trung bình đến cao, không nên dùng lượng ánh sáng quá cao nếu bạn ít kinh nghiệm. Chỉ cần 1 lượng ánh sáng trung bình là đã có thể trồng trân châu ngọc trai, tuy chậm mà chắc. Hồ có ánh sáng trung bình thường ít rêu hại, dễ cân bằng hơn và cũng “dễ tính” cho những sai lầm hơn là hồ ánh sáng cao. Một điều quan trọng khác là cố gắng giữ ánh sáng ổn định, nếu bắt buộc phải điều chỉnh thì cố gắng điều chỉnh 1 cách từ từ chậm rãi nhất. TCNT rất hay rữa cả thảm nếu thay đổi về ánh sáng quá nhanh.
 8. Nên chạy lọc váng cho hồ trồng tcnt, nhằm đảm bảo mặt nước sạch, và luân chuyển O2 giúp cây và hệ vi sinh khỏe mạnh
 9. Nếu lỡ bị rêu hại, cố trị bằng cách thay nước nhiều hơn, giảm ít ánh sáng, châm ít dinh dưỡng lại và dùng tép ốc cá để trị rêu hại, thay vì lạm dụng thuốc trị rêu.
 10. Nếu châm dinh dưỡng phân nước, nên tìm hiểu kĩ hoặc tham khảo những nguồn uy tín, châm liều nhẹ và theo dõi tự điều chỉnh dần. Tránh việc châm bậy bạ vào hồ, mình đã gặp nhiều trường hợp người chơi châm phân thủy canh với liều đậm đặc rồi vào hỏi mình vì sao hồ bị vấn đề.
 11. KIÊN NHẪN, sẽ đến lúc bạn chinh phục được tcnt nếu đủ đam mê và thời gian kiên nhẫn với nó.

Nguồn: Thủy Sinh AZ

- Advertisement -spot_img
Bài viết mới

Thay nước bể cá đúng cách

Nên thay nước bể cá thường xuyên hay hạn chế thay? Trên Hội Cá Ali Việt Nam - Vietnam African...
- Advertisement -spot_img

Có thể bạn quan tâm

- Advertisement -spot_img