Phân biệt các loại Vảy ốc đỏ thủy sinh


69
/ 100


Vảy ốc đỏ thường gặp ở Việt Nam:

1. Rotala colorata

Là loài vảy ốc đỏ được khai thác nhiều ở Đông Nam Á, đặc biệt là Việt Nam. Nhìn cây cạn rất xấu nhưng khi hạ thủy sẽ chuyển mình rất ngoạn mục, thân lá trở nên đỏ rực, lá nước dài, mảnh và đỏ đậm. Ánh sáng dù là 10000k, 6500k, 4000k hay hồng thì rotala colorata cũng rất đỏ. Đây là loại cây đẹp nhưng không hề “đỏng đảnh”, nó có thể sống và phát triển tốt ở nhiều điều kiện và nồng độ dinh dưỡng khác nhau. Trong điều kiện thuận lợi, rotala colorata phát triển rất nhanh, căng và lên màu cực đẹp. Loại cây này sẽ là sự lụa chọn số 1 cho anh em aquascaper năm 2019 này thay cho rotala super red hoặc rotundifolia red.

Vảy ốc đỏ

COLORALA CAN
Rotala colorata lá cạn
KHU V%E1%BB%B0C ROTALA
khu vực khai khác các loại rotala đỏ

2. Rotala super red ( vảy ốc siêu đỏ)

Nhiều người nhầm loại super red này với rotala colorata, rotala macmandra (hồng hồ điệp siêu đỏ), thậm chí là nhầm với rotala đỏ (rotala rotundifolia). Nhưng Super Red lại rất dễ nhận biết trong hồ thủy sinh. Lá của super red dày, ngắn và đỏ tươi. Các bạn xem clip để dễ so sánh nhé. Super là loại cây dễ trồng nhưng lại cực khó lên màu chuẩn nếu không được thõa mản nhu cầu về ánh sáng, co2 và dinh dưỡng của nó. Super red còn có khuynh hướng tịt ngọn nếu châm Fe nhiều, hoặc hồ quá nhiều hữu cơ độc. Thiếu ánh sáng làm super red mất màu toàn thân nhanh tróng.

SUPER RED
Rotala super red trong hồ thuysinhaz.com

3. Rotala rotundifolia red – cây vảy ốc đỏ thông dụng ở VN

Một loại vảy ốc đỏ đến từ Đông Nam Á khác, có lẻ là thông dụng và gần gũi với anh em chơi thủy sinh VN nhất. Rotundifolia red rất dễ trồng tuy nhiên để nó lên màu thì hồ thủy sinh cần đủ ánh sáng, co2, sạch sẽ. Dinh dưỡng không cần quá nhiều, và No3 thấp sẽ làm Rotundifolia red lên màu rõ hơn. Rotundifolia red tuy dễ nhưng cũng ghét lượng hữu cơ và Fe quá nhiều trong nước.

roRotala rotundifolia red

4. Rotala H’ra

  • Tên khoa học: Rotala H’ra / Giai Lai
  • Ánh sáng: Trung bình/Mạnh
  • Nhiệt độ: 20-28˚C, nhiệt độ phát triển tốt nhất 22-25˚C
  • Dinh dưỡng: Trung bình/Cao
  • Tốc độ phát triển: nhanh
  • Chăm sóc: Dễ chăm sóc
  • Co2: Nhiều Co2 cây sẽ phát triển tốt, dễ lên mầu. Ngược lại nếu không có Co2 cây sẽ phát triển chậm, không lên mầu
  • Vị trí trồng: Hậu cảnh
Rotala H’ra

    Rotala H’ra

Vẩy ốc H’ra được tìm thấy ở miền nam Việt Nam, Đây có thể là một biến thể của vẩy ốc hồng (Rotala Rotundifolia). Cây được đặt tên theo địa phương đã tìm thấy đầu tiên là H’Ra ở tỉnh Gia Lai. Cũng giống như đa số các dòng vẩy ốc khác, vẩy ốc H’ra khi được trồng trong môi trường thuỷ sinh lá cũng sẽ thay đổi so với lá trên cạn, lá nước sẽ có hình thái mảnh, hẹp dài ra so với lá cạn. Lá sẽ phát triển màu cam nhạt sang màu đỏ tươi dưới ánh sáng tốt và điều kiện co2 đầy đủ. Cây chuyển dần sang màu vàng cam khi ở nhiệt độ cao. Vẩy ốc H’ra phát triển giống như vẩy ốc xanh bò, cây có xu hướng phát triển ngang chứ không thẳng đứng. Với kiểu phát triển này, chúng ta dễ tạo được bụi so với các loại cây khác.

- Advertisement -spot_img
Bài viết mới

Thay nước bể cá đúng cách

Nên thay nước bể cá thường xuyên hay hạn chế thay? Trên Hội Cá Ali Việt Nam - Vietnam African...
- Advertisement -spot_img

Có thể bạn quan tâm

- Advertisement -spot_img