Ráy nana petite bị vàng lá, lủng lỗ


80
/ 100


Ráy nana petite bị vàng lá, lủng lỗ

Cùng tìm hiểu các nguyên nhân chính gây ra hiện tượng ráy nana petite bị vàng lá lủng lỗ.

Thiếu Fe

“Trong nhiều năm quan sát và thử đủ loại thí nghiệm trên Nana petite, mình nhận thấy rằng chất cần thiết và hay bị thiếu hụt nhất cho loài cây này là sắt (Fe). Những năm đầu trồng petite, mình luôn chủ quan và nghĩ rằng nó thuộc loại trầu anubias nên chắc cũng không cần nhiều dinh dưỡng (như cây trầu bà chẳng hạn, để vào cốc nước chẳng có chất gì mà phát triển ầm ầm). Và suy luận này của mình đã sai, nhiều hồ nana petite của mình tuy không bị rêu hại tấn công, cây không chết nhưng luôn ngừng phát triển, có hồ đến 6-7 tháng vẫn y nguyên. Điểm chung của những hồ này của mình là ngọn non của petite luôn vàng, mình cứ nghĩ đây là sinh lý cây cho đến khi bắt đầu thí nghiệm nghiêm túc với Fe và petite hơn. Những hồ có nồng độ Fe đạt từ 0.05 đến 0.1 mg/L (ppm) trong nước (không phải trong đáy, cốt nền và phân nền), thì ngọn non đều rất xanh, căng đẹp và ra chồi mới đều đều. Loại Fe yêu thích của ráy petite là Fe chelate Edta hay Dtpa. Những hồ nào có pH từ 6.5 trở xuống thì sắt Edta có tác dụng, còn từ 6.6 đến 7/6 thì Fe dtpa mới hiệu quả.”

Có thể tìm mua phân nước Fe+ tại Shopee Thuysinhaz

Thiếu kali

Điều quan trọng thứ 2 là về đa lượng kali. Tuy không hay bị thiếu hụt như Fe, ráy nana petite và cũng như đa số thực vật khác, cả trên cạn và thủy mộc, đều cần thêm 1 lượng kali khi khí hậu thay đổi, đặc biệt là từ mùa khô sang mùa mưa. Kali sẽ làm petite chống chọi mầm bệnh và khuẩn thối thân tốt hơn. Đây là kinh nghiệm quý báu mình muốn chia sẽ cho những anh chị em mê trồng giống ráy này, vì cứ đến dịp thay đổi khí hậu là mình luôn nhận được nhiều tin nhắn, cuộc gọi cầu cứu hồ ráy bị rửa thân hàng loạt. Điểm chung của toàn bộ những hồ ráy bị rữa này là ráy rất CÒI CỌC, nhìn là biết thiếu ăn. Có lẻ anh em chơi ráy cần những ngọn ráy càng nhỏ càng tốt nên họ hay bỏ đói cả  hồ không thèm châm 1 chút phân nước nào, và khi cây quá đói dinh dưỡng, đến 1 mức độ nào đó sẽ bụ sụp dinh dưỡng và bị khuẩn thừa cơ tấn công vào những dịp trở trời. Đối với mình, cây đẹp là cây phải khỏe trước tiên, ráy mình trồng lá không nhỏ như nhiều bạn nhưng luôn căng đẹp và trong bao năm qua mình chưa bị rữa 1 ngọn nào.

ray benh 22
Ráy nana petite bị vàng lá, lủng lỗ

Ngoài Kali và Fe, 2 chất trung lượng khác luôn phải có trong nước là Ca và Mg. Vậy 4 chất luôn phải đảm bảo có trong nước hồ trồng Ráy nana petite là Ca, Mg, kali và Fe (Ca Mg luôn có sẵn trong nước máy, kali cần châm lượng ít là đủ và nên tăng khi thay đổi khí hậu, Fe luôn cần ở mức 0.05 – 0.1 ppm)

Ráy nana petite hầu như không bao giờ thiếu PO4, khi hồ dư nhiều hữu cơ và nước bẩn cộng với ánh sáng mạnh thì lá chúng hay bị dính rêu đốm xanh (GSA). Nhiều người chơi lầm tưởng là hồ hay ráy thiếu PO4, đây là quan niệm cũ và không chính xác. PO4 ở nồng độ cao (4-10 ppm) có thể diết chết sạch rêu đốm xanh, chứ không phải cây cần nồng độ PO4 cao này.

Về ánh sáng, Ráy nana petite rất xanh đẹp ở ánh sáng vừa phải, nhưng nó phát triển rất nhanh ở cường độ ánh sáng cao nếu đảm bảo đủ nhu cầu về dinh dưỡng, CO2, nhiệt độ… Bạn cần chút kinh nghiệm để trồng ráy ở ánh sáng cao

Ráy nana petite
Ráy nana petite

Ráy nana petite tuy rất khỏe, thuộc loại “trâu bò” nhưng điểm yếu nhất của nó là dễ bị khuẩn tấn công gây rữa thân hàng loạt. Tuy nhiên chỉ những cây ráy yếu, đói ăn quá mới bị khuẩn tấn công, đặc biệt khi thời tiết giao mùa.

- Advertisement -spot_img
Bài viết mới

Thay nước bể cá đúng cách

Nên thay nước bể cá thường xuyên hay hạn chế thay? Trên Hội Cá Ali Việt Nam - Vietnam African...
- Advertisement -spot_img

Có thể bạn quan tâm

- Advertisement -spot_img