TDS thủy sinh – chỉ số TDS lý tưởng


87
/ 100


TDS Thủy sinh quan trọng thế nào

Chỉ số TDS Thủy sinh là một trong những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình sinh trưởng và phát triển của động thực vật trong bể.

TDS (Total Dissolved Solids): là chỉ số thể hiện tổng chất rắn hòa tan (tổng số các ion mang điện tích, bao gồm muối, khoáng chất hoặc kim loại) tồn tại trong một thể tích nước nhất định. Những chất có trong nước chủ yếu là khoáng chất, muối, chất hữu cơ, các hợp chất vô cơ như kim loại nặng – chất rắn lơn lửng không lắng hoặc không hòa tan trong nước (canxi, magiê, natri, kali và các anion cacbonat, bicarbonate, clorua, sunfat). Không bao gồm các chất hữu cơ có tự nhiên trong nước và môi trường, một số hợp chất có thể cần thiết cho cơ thể, nhưng, có thể gây hại khi dùng nhiều hơn hàm lượng được khuyến nghị. TDS được biểu thị bằng đơn vị mg/L hoặc ppm (parts per million – phần triệu).
Chất rắn hòa tan trong nước đến từ các nguồn nước tự nhiên, nước thải đô thị, nước thải công nghiệp và hóa chất được sử dụng trong quá trình xử lý nước hoặc rỉ sét từ đường ống được sử dụng để dẫn nước.
Tổng chất rắn hòa tan có trong nước là một trong những nguyên nhân gây ra độ đục và trầm tích trong nước.

Có rất nhiều anh em mới chơi thủy sinh hỏi mình, chỉ số TDS hồ thủy sinh là bao nhiêu và khi chỉ số này cao, thấp hơn mức quy định có cách nào để tăng, giảm không? Với kinh nghiệm của người chơi thủy sinh lâu năm, mình xin được chia sẻ một số kinh nghiệm dưới đây

Chỉ số TDS cho hồ thủy sinh bao nhiêu là phù hợp?

TDS Thủy sinh

 

Theo các chuyên gia nhận định, TDS hồ cá nói riêng, hồ thủy sinh nói chung, chỉ số TDS thủy sinh lý tưởng nhất dao động trong khoảng trên 150ppm và dưới 250ppm (đơn vị đo của chỉ số TDS). Rất nhiều anh em đã áp dụng đúng chỉ số này và kết quả là cá sinh trưởng rất tốt.

TDS hồ tép là bao nhiêu? Tiêu chuấn TDS nuôi tép tối đa là 250ppm và thấp nhất dao động từ 50-100ppm.

Đo TDS thủy sinh

Phương pháp xác định chỉ số TDS cho tép màu nhanh và chính xác nhất là sử dụng máy đo TDS trong nước. Máy được thiết kế nhỏ gọn dạng cầm tay nên có tính linh hoạt cao. Mua tại Mihome Việt Nam (Shopee)

Bút đo TDS
Bút đo TDS thủy sinh

 

Đọc thêm:

- Advertisement -spot_img
Bài viết mới

Thay nước bể cá đúng cách

Nên thay nước bể cá thường xuyên hay hạn chế thay? Trên Hội Cá Ali Việt Nam - Vietnam African...
- Advertisement -spot_img

Có thể bạn quan tâm

- Advertisement -spot_img