Thủy sinh cho người mới bắt đầu _ Phần 1


86
/ 100


Thủy sinh cho người mới bắt đầu từ đâu?

Thủy sinh cho người mới phải bắt đầu từ đâu? Cách chọn bể kính; Cách chọn đèn cho bể thủy sinh; Bình co2 … Rất nhiều thứ & rất nhiều sai lầm có thể xảy ra khi bạn bắt đầu chơi thủy sinh. Vì vậy Aquatips sẽ hướng dẫn bạn 1 cách cụ thể nhất cách setup bể thủy sinh bằng 1 ví dụ trực quan. Bài viết được lấy nguồn từ Sir Amano – Ông tổ của thủy sinh.
Hi vọng sau bài viết này : Thủy sinh cho người mới, bạn sẽ có cái nhìn đúng đắn hơn về bộ môn này. Let’s go!

1. Chọn bể thủy sinh phù hợp

Bể cá 60cm được khuyến khích để người mới bắt đầu chơi có cảm nhận đầy đủ & dễ dàng nhất về bộ môn này.

Lắp đặt bể cá

Hãy đảm bảo rằng bể cá của bạn được đặt trên một bề mặt/ chân bể bằng phẳng không bị dốc. Xem cách kiểm tra bể phẳng >>

Lưu ý:

Bề mặt / chân tủ đặt bể thủy sinh của bạn đủ chắc chắn để không bị sập

Lót cao su non dưới đáy tiếp xúc của bể & mặt tủ để tránh tủ bị vỡ do biến dạng của áp lực nước

2. Giá thể cho cây thủy sinh

Giá thể là nơi để cây thủy sinh bám rễ. Tạo môi trường mà rễ cây có mối quan hệ cộng sinh với vi khuẩn và vi sinh vật. Các hợp chất hữu cơ trong giá thể bị phân hủy thành các hợp chất vô cơ, cuối cùng sẽ được thực vật thủy sinh hấp thụ qua rễ của chúng. “Giá thể sống” là giá thể chứa nhiều vi khuẩn có mối quan hệ cộng sinh với rễ cây thủy sinh.

Hệ thống chất nền sống của ADA

Giải thích:

1. Nature Soil layer: Phân nền thủy sinh là một loại đất được trộn theo tỷ lệ và công thức đặt biệt do nhà sản xuất phát triển. Tác dụng của phân nền là tạo môi trường nền trong bể thủy sinh cho cây hấp thụ những chất dinh dưỡng cho quá trình sinh trưởng và phát triển

 2. Nutrients Layer: Cốt nền thủy sinh là lớp dinh dưỡng cô đặc thường được trải đáy hồ, dưới lớp phân nền (chất nền) công nghiệp, hoặc dưới lớp sỏi, cát. Mục đích chính của cốt nền là cung cấp dinh dưỡng trực tiếp cho rễ cây thủy sinh, hạn chế tối đa dinh dưỡng được tan tự do vào trong nước gây khó quản dinh dưỡng, độc cây và bùng phát rêu hại.

3. Microbial Community Layer:  Doping phụ gia : tăng chất lượng phân nền, kích thích tăng trưởng, giúp rễ cây phát triển và sinh trưởng tốt, chống và giải độc đáy nền, khởi tạo & bổ sung được môi trường lý tưởng cho hệ vi sinh và lớp phân nền, đảm bảo sự cân bằng cho toàn bộ hệ thống lâu dài. Có thể sử dụng Combo full set 5 doping lót nền ADA 

Gợi ý bộ giá thể tiêu chuẩn (chất lượng nhất)

Hệ thống chất nền sống của ADA

Tạo một đường nền gọn gàng

Tạo một đường nền ngay ngắn và thẳng. Tránh để mặt trước quá dày. Thêm một độ dốc nhẹ từ trước ra sau tạo cảm giác bổ sung về chiều sâu cho bố cục.

Tạo một đường nền gọn gàng

3.Dựng layout

Gỗ lũa đóng vai trò như một khung của bố cục.Đặt lũa trong tình trạng ổn định đồng thời cân nhắc cân bằng trái / phải và trước / sau tốt. Không cần thiết phải sắp xếp lũa một cách phức tạp.

Tạo bố cục của Bể theo phong cách Nature, tái tạo thiên nhiên trong bể, bắt đầu bằng việc tạo bố cục layout. Quá trình này được thực hiện bằng cách đặt lũa và đá để tạo thành sự cân bằng tổng thể và làm khuôn khổ của bố cục. Sau đó, cây thủy sinh được chọn và trồng. Quyết định thành phần bố cục của riêng bạn và trồng các loại cây thủy sinh mà bạn lựa chọn

Tạo khuôn khổ của bố cục

3 loại Layout Nature cơ bản

Có ba kiểu bố cục cơ bản cho Bể cá tự nhiên: hình tam giác, hình lồi và lõm. Chúng rất dễ làm và tốt cho những người mới bắt đầu.

Thành phần lồi

Bố cục lồi

Khó nhất trong ba bố cục cơ bản để đạt được độ cân bằng tốt. Cân bằng giữa không gian mở bên phải và bên trái là rất quan trọng.

Thành phần lõm

Bố cục lõm

Thành phần phổ biến nhất cho bể . Đảm bảo một số không gian mở ở trung tâm.

Thành phần hình tam giác

Bố cục tam giác

Bố cục với không gian mở rộng hơn ở bên phải hoặc bên trái. Chú ý đến góc của lũa tạo thành cạnh huyền của một tam giác.

- Advertisement -spot_img
Bài viết mới

Thay nước bể cá đúng cách

Nên thay nước bể cá thường xuyên hay hạn chế thay? Trên Hội Cá Ali Việt Nam - Vietnam African...
- Advertisement -spot_img

Có thể bạn quan tâm

- Advertisement -spot_img