Vật liệu lọc thông dụng cho bể thủy sinh


90
/ 100


Chắc hẳn anh em mới chơi thủy sinh và cá cảnh còn khá xa lạ với các loại vật liệu lọc nước bởi chúng quá đa dạng về mẫu mã và chức năng.

Ở bài viết chia sẻ này Aquatips xin mạo muội chia sẻ với quý bạn đọc đam mê thủy sinh và cá cảnh một số vật liệu lọc thông dụng hiện nay nhé.

Vật liệu lọc Matrix:

Matrix là một loại vật liệu lọc rất phổ biến đối với anh em chơi thủy sinh tại sao lại như vậy? Matrix có cấu tạo đặc biệt với các lỗ nhỏ liti và bề mặt xốp giúp tạo điều kiện cho vi sinh cư trú. Khi lượng vi sinh ổn định sẽ giúp hồ cá và hồ thủy sinh của chúng ta luôn ở trạng thái trong sạch.

Vll của công ty Seachem (Mỹ), ngôi sao mới nổi trong 5-6 năm trở lại đây, giờ đã vượt và chiếm ngôi vương của Eheim Substrat Pro ở VN về độ thông dụng.
– Điểm mạnh: chất lượng cao, chổ chứa vi sinh được Seachem công bố là “nhiều nhất TQ, vượt qua Eheim Substrat Pro nhiều”. không ảnh hưởng đến các chỉ số nước như gH, kH, pH… Tái sử dụng nhiều năm, hao mòn ít.
– Điểm trừ: Luôn bị lẫn sỏi đá trong bao bì, vậy nên người bán luôn bị hiểu nhầm và bị phốt oan nhiều năm. Giá cả chấp nhận được nhưng vẫn còn khá cao so với mặt bằng chung. Dễ bị fake hơn là sub pro (nhìn giống cục đá thông thường nếu không rành)
– Ý kiến cá nhân và lời khuyên: đáng tiền mua, nên mua ở những nơi uy tín. Không nhất thiết phải dùng full lọc, chỉ 1-2L là đủ cho đa số hồ thủy sinh thông dụng

tong hop cac loai vat lieu loc nuoc pho bien nhat hien nay

Vật liệu lọc Eheim Substrat Pro:

Vật liệu lọc Eheim Substrat Pro có công năng giống như matrix, tuy nhiên để đánh giá về mặt khách quan thì công năng hơn hẳn so với vật liệu lọc Matrix bởi Vật liệu lọc Eheim có cấu tạo đặc biệt với bề mặt là các mô liên kết giữa các hạt lọc nhỏ liti tạo điều kiện sinh sống cho vi sinh có thể dùng được lâu năm, tuy nhiên Vật liệu lọc Eheim lại bị hiện tượng bào mòn do nước chảy qua lâu ngày. Còn matrix với cấu trúc lỗ nhỏ liti trên bề mặt do đó sử dụng lâu ngày sẽ bị bám bẩn bít lỗ, chúng ta cần phải vệ sinh liên tục.

Vll của công ty chuyên về bộ lọc hồ cá nổi tiếng thế giới Eheim (EHEIM GmbH & Co. KG)

. Vll này thường đi kèm với 1 số dòng máy lọc của eheim và là loại được đánh giá cao nhất trong 5-10 năm trước. Giá của Substrate Pro cũng khá cao so với mặt bằng chung, và cho đến tận bây giờ giá đó vẫn giữ ổn định.
– Điểm mạnh: chất lượng cao, chổ chứa vi sinh nhiều, thương hiệu nổi tiếng thế giới, không ảnh hưởng đến các chỉ số nước như gH, kH, pH…
– Điểm trừ: dùng 1 vài năm là bị bào mòn, và phải thay thế, giá cao
– Ý kiến cá nhân và lời khuyên: đáng tiền mua. Không nhất thiết phải dùng full lọc, chỉ 1-2L là đủ cho đa số hồ thủy sinh thông dụng

vat lieu loc eheim 1590131851

Vật liệu lọc sứ lọc:

Sứ lọc là một trong những loại vật liệu lọc thông dụng và có giá thành khá rẻ, đa số các loại sứ lọc được làm từ đất non nung, Cũng như các vật liệu lọc khác sứ lọc cũng là nơi mà vi sinh trú ẩn.

VLL thông dụng bậc nhất vì rẻ và chất lượng. Bao năm qua mình vẫn dùng sứ lổ TQ và rất hài lòng.
– Điểm mạnh: RẺ TIỀN, chất lượng quá tốt so với giá , tái sử dụng nhiều năm, hao mòn ít
– Điểm trừ: thỉnh thoảng gây tăng gH và pH, dễ vỡ
– Ý kiến cá nhân và lời khuyên: nếu kinh tế eo hẹp thì đây là sự lựa chọn số 1 của bạn. Nên rửa sơ trước khi sử dụng.

cac loai vat lieu lo 1590131882

Vật liệu lọc các loại bông lọc:

Các loại bông lọc đa số đều có công năng chính đó là lắng lại các bụi bẩn và chất dơ có trong hồ thủy sinh và cá cảnh. Tuy nhiên cũng có một vài loại bông lọc cao cấp như Odyssea với cấu tạo đặc biệt những lớp mô nhựa liên kết tạo điều kiện môi trường cho vi sinh trú ẩn.

bong loc odyssea 1590131903

Vật liệu lọc Hạt Kaldnes:

Hạt Kaldnes là một dạng vật liệu lọc được sử dụng chủ yếu trong các thiết bị lọc tràn, công năng chính đó là đánh bọt khí tạo oxy và là nơi trú ẩn cho vi sinh ở các khe của Hạt Kaldnes.

vat lieu loc hat kal 1590131989

Vật liệu lọc nham thạch:

VLL “huyền thoại” ở VN. Dân chơi cá hay dùng loại nham thạch này, tuy nhiên nếu dùng 1 lượng lớn nham thạch nâu để lót đáy nền hay cho quá nhiều vào trong lọc thì có nguy cơ gây độc kim loại nặng tan ra từ nó. (mình sẽ nói rõ ở case study phần II)
– Điểm mạnh: rẻ, rất rẻ, dễ mua, dễ dùng
– Điểm trừ: có khả năng gây độc kim loại, đặc biệt là bể thủy sinh với nhiều cây nhạy cảm.
– Ý kiến cá nhân và lời khuyên: với sự đa dạng VLL và giá thành ngày càng giảm, thì có nhiều sự chọn lựa tốt và an toàn hơn nham thạch nâu này nhiều.

nham thach 1590132016

ADA Bio Rio:

VLL của công ty ADA Nhật bản, nhưng Bio rio và cả dòng lọc INOX của ADA đều chưa bao giờ là sản phẩm nổi bật của hãng.
– Điểm mạnh: không ảnh hưởng đến các chỉ số nước như gH, kH, pH… Tái sử dụng nhiều năm, hao mòn ít.
– Điểm trừ: không có gì nổi bật, giá cao
– Ý kiến cá nhân và lời khuyên: nếu có cơ hội thì có thể trải nghiệm.

bio rio

JBL Micromec:

VLL của công ty JBL Đức, cũng như Bio Ring, Micromec chưa bao giờ là sản phẩm nổi bật của jbl (không xứng với dòng lọc huyền thoại JBL greenline.
– Điểm mạnh: không ảnh hưởng đến các chỉ số nước như gH, kH, pH…Tái sử dụng nhiều năm, hao mòn ít.
– Điểm trừ: không có gì nổi bật, giá cao
– Ý kiến cá nhân và lời khuyên: nếu có cơ hội thì có thể trải nghiệm.

micromec

Nham thạch trắng indo / thổ nhĩ kì:

VLL được mệnh danh là matrix rẻ, matrix VN, InDo… Gần đây đang dần trở lên thông dụng và được yêu thích
– Điểm mạnh: nhẹ, rẻ, không ảnh hưởng đến các chỉ số nước như gH, kH, pH…Tái sử dụng nhiều năm, hao mòn ít.
– Điểm trừ: khó chìm
– Ý kiến cá nhân và lời khuyên: nếu kinh tế eo hẹp thì đây là sự lựa chọn số tốt của bạn. Nên rửa sơ trước khi sử dụng. Nham thạch trắng hợp nhất khi dùng để độn nền số lượng lớn vì giá thành rẻ và an toàn.

nham thach trang

Than hoạt tính / seachem purigen:

là VLL hóa học chuyên dùng để loại bỏ mùi tanh, độc đố, chất hữu cơ dư thừa. Thường người chơi chỉ sử dụng tạm thời những VLL hóa học này. Tuy nhiên có 1 thành viên người Séc trong nhóm nghiên cứu của mình luôn khẳng định rằng than hoạt tính là VLL tốt nhất thế giới vì khả năng loại bỏ hữu cơ của nó. Mình chưa đồng ý với quan điểm này nhưng sẽ có những bài nghiên cứu về VLL thú vị này sau.
– Điểm mạnh: rẻ (than hoạt tính), seachem purigen cũng không quá mắc khi 100ml dùng tốt cho hồ 400L nước, có khả năng loại bỏ hữu cơ, màu nước và làm trong nước tốt.
– Điểm trừ: vì khả năng loại bỏ hữu cơ nên chúng loại bỏ luôn dinh dưỡng hữu cơ quý báu của thực vật thủy sinh. Dùng 1 thời gian sẽ phải thay thế thay hoàn nguyên.
– Ý kiến cá nhân và lời khuyên: có thể dùng khi cần, không nên lạm dụng

than hoat tinh

purigen 1

Bông lọc:

Không thể không nhắc đến bông lọc. Bông lọc có nhiều loại mịn, tơi.. nhiều màu khác nhau. Nhưng điểm chung là có thể chứa vi sinh cực tốt. Có thể nói sau khi set 1 hồ thủy sinh, cách khởi tạo vi sinh tốt và nhanh nhất là cho 1 miếng bông lọc của 1 hồ đã ổn định vào hệ thông lọc hồ mới (sứ lọc và nước hồ cũ không hiệu quả lắm trong trường hợp này). Trong bất cứ hệ thống lọc nào cũng nên kết hợp bông lọc và 1 trong những loại VLL ở trên. Riêng bản thân mình luôn dùng 30-50% bông lọc và còn lại thường là sứ TQ hoặc matrix, subtrate pro.
– Điểm mạnh: rẻ, cực hiệu quả trong việc giữ bụi, làm trong nước, chứa vi sinh
– Điểm trừ: đa số phải thay sau 1 thời gian sử dụng, dùng nhiều, dơ sẽ làm giảm dòng chảy và yếu máy bơm của lọc.

bong loc

Những loại VLL khác như sứ ISTA, upaqua, NEO…

mình cũng đã dùng qua nhưng thật sự chất lượng đều như nhau, chấp nhận được và không quá nổi trội. Ngoài ra có 1 số loại VLL cao cấp khác dành cho người chơi cá tép mắc tiền như PowerHouse chẳng hạn, nhưng hiệu quả mang lại thật sự chưa tương xứng với số tiền bỏ ra.
Kết: Khách hàng, bạn bè và người chơi hay hỏi mình: Vậy anh Văn thích dùng loại VLL nào? Mình xin trả lời như sau:
– Nếu để tiết kiệm chi phí, làm hồ cho khách có tài chính hạn hẹp: 50% bông lọc thường và 50% còn lại là Sứ lỗ TQ, màu trắng hay đỏ đều OK. Cực kì hiệu quả so với số tiền bỏ ra.
– Nếu lọc nhỏ (vì không gian hay nhiều lý do khác): 50% bông lọc và 50% matrix (hoặc substat pro) – cỡ 1-2L là đủ
– Nếu có điều kiện kinh tế: 30% bông lọc, 70% matrix hoặc substat pro

Vậy để trả lời câu hỏi: Vật liệu lọc tốt nhất cho hồ thủy sinh là gì các bạn truy cập bài viết: Vật liệu lọc tốt nhất cho hồ thủy sinh

- Advertisement -spot_img
Bài viết mới

Thay nước bể cá đúng cách

Nên thay nước bể cá thường xuyên hay hạn chế thay? Trên Hội Cá Ali Việt Nam - Vietnam African...
- Advertisement -spot_img

Có thể bạn quan tâm

- Advertisement -spot_img