Vật liệu lọc tốt nhất cho bể thủy sinh


82
/ 100


Ở bài viết trước Aquatips có đề cập đến danh sách vật liệu lọc phổ biến trên thị trường. Mỗi loại đều có ưu nhược điểm riêng? 

Vậy đâu là vật liệu lọc tốt nhất?

Cùng xem qua case study về 2 hồ bị độc kim loại nặng

1. Hồ 1m2 50 50:

Xin nhắc lại về hồ 1m2 mình lót đến hơn 50kg nham thạch nâu ở đáy để nâng hậu cảnh, phủ gex xanh (tcnt cực kì thích nền gex), bật 8 bóng odyssea t5h0, Co2 30 ppm, theo kinh nghiệm của mình thì mọi chỉ số đều tốt và có thể trồng hầu như mọi loại cây thủy sinh. Mình trồng full thảm tcnt nhưng sau vài tuần tcnt có dấu hiệu độc, lá teo nhỏ, rúc nền và hầu như không phát triển. Rêu trên lũa thì úa vàng dù nhiệt độ thấp và mình thay nước thường xuyên. VLL CỦA MÌNH GỒM 2 LỌC CÓ MATRIX, SUBSTRAT PRO VÀ SỨ TQ.
Mình làm lại, thay lớp gex xanh kia bằng nền trơ, và sau 1 thời gian, tcnt vẫn có dấu hiệu độc như trên (dù mình đã đổi nguồn tcnt mua nơi khác), rêu vẫn vàng.
Làm đủ cách từ thay nước, châm dinh dưỡng, Co2… đều không thấy rêu và tcnt cải thiện. Mình nghĩ là ánh sáng quá cao nên tcnt và rêu không chịu nổi nên giảm từ 8 bóng xuông 6 bóng, rồi 4 bóng, sau đó là đổi còn 3 bóng jebo t8 treo rất cao. Nhưng cuối cùng đều vô ích, dù ánh sáng yếu của 3 bóng t8 jebo, rêu vẫn vàng khè. Mình bực quá tắt hết đèn trong 1 tuần (chỉ còn đèn trên tường vào buổi tối chiếu sáng cả phòng), ngạc nhiên thay sau 1 tuần mình thấy rêu căng xanh và phát triển mạnh trở lại, tcnt thì tuy không bò nhưng nhìn không có vẻ bị độc như trước. Vậy vấn đề là gì???

ho 1m2 lot nham thach 1 ho 1m2 lot nham thach 2

2. Hồ 90x45x45:

Hồ thứ 2 mình set trước đó vài tháng, mình trồng full thảm Trân Châu Cuba và rất nhiều loại cây rotala. Mình không lót quá nhiều nham thạch nâu nâng nền như hồ 1m2 kia nhưng cũng dùng 5-10kg cho hồ 90 này. Cây cối rất căng đẹp, rotala colorata, vàng, xanh lên màu cực đẹp, thảm Trân châu cuba full xanh rì (chắc 1 số bạn còn nhớ hồ này của mình). Mọi chuyện đều ổn cho đến 1 ngày, mình lật thảm tccb, nhổ hết cây rotala để lấy chổ..ươm nana petite và rêu. Tuy không thay đổi gì về thông số hồ nhưng sau vài ngày mình nhận thấy dấu hiệu quen thuộc của độc kim loại trên ráy và rêu vàng khè như hồ 1m2. Vậy vấn đề là gì???

ho 90

Kinh nghiệm của mình cho thấy rằng:

– ở hồ 1m2, ánh sáng dù cao hay từ 3 bóng jebo vẫn có thể là nguyên nhân “kích hoạt” độc tốt, và độc tố đó là kim loại nặng được tan ra trong đống nham thạch nâu lót nền, quá trình này được gọi là QUANG KHỬ SẮT, công thức là: Fe3+ (Fe tan ra từ nham thạch nâu) + Ánh Sáng => Fe2+ (gây độc rêu và cây nếu nồng độ cao). Khi tắt đèn thì Fe3+ không được khử thành 2+ và rêu không bị độc. Dù thay nước nhiều ở hồ này nhưng từ 50kg nham thạch lót nền tan ra cực nhiều. Từ kết luận này mình lật hồ, đổi toàn bộ nham thạch nâu thành nham thạch trắng indo, và kết quả các bạn chắc cũng đoán được, hồ mình trồng tcn, tcnt đều full cực nhanh.

ho 1m2 lot nham thach 3
sau khi lấy hết nham thạch nâu ra

– Nhưng thế còn hồ 90 kia, mình cũng lót khá nhiều nham thạch nâu, nhưng lại không bị độc cho đến khi trồng ráy và rêu. Đọc đến đây các bạn cũng sẽ thấy hồ của các bạn, hoặc người quen bị tương tự phải không? Khách hàng của mình trải nghiệm tương tự như vậy khá nhiều. Họ lót nham thạch nâu, trồng hồ Hà Lan cực tốt, nhưng khi cắt tỉa hay đổi qua trồng rêu ráy dx thì lại bị vấn đề.

Cuối cùng mình cho ra kết luận rằng NGOÀI VẬT LIỆU LỌC ĐỂ TRONG THÙNG LỌC THÌ:

CÂY THỦY SINH (RONG, CÂY CẮT CẮM PHÁT TRIỂN NHANH) CÓ KHẢ NĂNG LỌC NƯỚC VÀ KIM LOẠI NẶNG, ĐỘC TỐ TỐT NHẤT, HIỆU QUẢ HƠN BẤT CỨ VLL MẮC TIỀN NÀO.

Sir Amano đã từng công bố rằng hồ thủy sinh nào nhiều cây thì đa số cá tép đều rất khỏe mạnh. Kể cả trong tự nhiên, ở các sông suối, chẳng có vật liệu lọc nào, nhưng nước vẫn cực trong & cây phát triển vẫn rất tốt. Vậy cây thủy sinh, theo tự nhiên, là Vật liệu lọc tốt nhất thế giới. Đây là câu trả lời mình tìm được qua nhiều năm trải nghiệm.

Vậy nên nếu có thể, khi set hồ, anh em (đặc biệt là các bạn mới chơi) nên cắm nhiều cây thủy sinh phát triển nhanh, vừa để tăng cảm nhiễm trị rêu hại, vừa làm hồ cycle nhanh hơn, lọc nước, hữu cơ và độc tốt kim loại nặng tốt hơn, và đa số những loại cây thủy sinh này đều rất rẻ.

Chúc các bạn thành công.

- Advertisement -spot_img
Bài viết mới

Thay nước bể cá đúng cách

Nên thay nước bể cá thường xuyên hay hạn chế thay? Trên Hội Cá Ali Việt Nam - Vietnam African...
- Advertisement -spot_img

Có thể bạn quan tâm

- Advertisement -spot_img