Hiện tượng Vi sinh nở hoa (Bacteria bloom)


85
/ 100


Vi sinh nở hoa (Bacteria bloom) & cách hiểu đúng

Sự bùng nổ của vi khuẩn – Vi sinh nở hoa (bacteria bloom) dị dưỡng do lượng chất hữu cơ bị dư thừa quá mức/đột xuất chứ không phải … chết vi sinh.

Nhận biết Vi sinh nở hoa rõ rệt nhất là nước sẽ trở nên đục và chuyển sang màu trắng đục trong vòng vài ngày. Độ trong của nước giảm đi đáng kể, nhưng không thể nhìn thấy các hạt nổi bằng mắt thường. Điều này cho phép bạn loại trừ độ đục do cặn bẩn và bụi li ti trôi nổi trong bể thủy sinh. Nếu nước của bạn bị đục do các hạt nhỏ li ti, bạn có thể dễ dàng loại bỏ chúng bằng bộ lọc mịn phù hợp . Nước đục trong thời gian vi khuẩn nở hoa là do sự sinh sôi mạnh mẽ của các vi sinh trôi nổi tự do trong nước.

vi sinh nở hoa

Tại sao xảy ra hiện tượng Vi Sinh nở hoa?

Nguyên nhân chính: Cho ăn quá nhiều , cá chết hoặc xác thực vật chết sẽ gây ra sự gia tăng sinh sản của các sinh vật dị dưỡng để phân hủy chất thải hữu cơ, chúng sinh sản quá nhanh để có thể bám vào bề mặt và điều này gây ra sự nở rộ của vi khuẩn. .

Khi sản xuất amoniac tăng lên do sự khoáng hóa tăng lên, các chất nitrat hóa chậm bắt kịp và tăng đột biến amoniac xảy ra cho đến khi sinh vật tự dưỡng sinh sản đủ để chăm sóc nó. Trái với suy nghĩ của nhiều người, sự nở hoa của vi khuẩn gây ra lượng amoniac tăng đột biến, chứ không phải ngược lại.

Hiện tượng Vi Sinh nở hoa thường xuyên xuất hiện trong chu trình Nitrogen (Chu trình Nitơ) của bể cá. Cân bằng vi sinh vẫn chưa được thiết lập vì bể cá vẫn còn khá non và môi trường bên trong bể dễ bị ảnh hưởng.

Như chúng ta đã biết, chu trình Nitrogen trong nước sẽ như sau:

Chất thải -> NH3 -> NO2 -> NO3 ->… và mỗi 1 quá trình biến đổi đều có sự tham gia của vi khuẩn.

Chu trình Ni tơ

  • Chất thải -> NH3: Có nhiều nguồn sinh ra NH3 trong môi trường nước. Tuy nhiên, trong mục này chỉ đề cập vấn đề vi sinh. Nên nhắc đến các dòng vi khuẩn dị dưỡng ( Heterotrophic Bacteria). Vi khuẩn dị dưỡng này (điển hình là chi Bacillus) chủ yếu “ăn” chất thải và thải ra NH3, có thể sống ở hiếu khí lẫn kỵ khí, size lớn hơn các vi khuẩn tự dưỡng, có khả năng nhân đôi (sinh sản) trong vòng từ 15 -60 phút.
  • NH3 -> NO2: Phổ biến là vi khuẩn tự dưỡng Nitrosomonas, hiếu khí – cần oxy để tồn tại, khả năng nhân đôi chậm trong vòng 15-24 giờ. Và không thể tồn tại ở dạng khô (bột).
  • NO2 -> NO3: Phổ biến là vi khuẩn tự dưỡng Nitrobacter , hiếu khí – cần oxy để tồn tại, khả năng nhân đôi chậm trong vòng 15-24 giờ. Và không thể tồn tại ở dạng khô (bột).

Khi đưa bể mới vào sử dụng, tức cho cá vào + thức ăn cho cá ==> Lượng chất hữu cơ tăng đột biến –> vi khuẩn dị dưỡng bùng nổ. Do size lớn và tốc độ sinh sản cao hơn các loại vi khuẩn khác cho nên nó “hiện thân, gây màu trắng đục, trắng sửa”.

Còn các vi khuẩn có ích trong vòng Nitrogen có sức nhân đôi yếu hơn, nên không thể mở rộng quân số. Chỉ còn cách từ từ phát triển trong môi trường phù hợp đến khi chu trình Nitrogen hoàn tất.

* Cách xử lý:

– Tăng cường oxy cho bể. Vì khi bùng nổ vi sinh, lượng oxy sẽ bị tiêu thụ rất nhiều. Chúng ta cần duy trì mức oxy đày đủ để vi khuẩn có lợi có cơ hội sử dụng.

– Không nên nuôi mật độ quá cao lúc bể mới.

– Giảm thức ăn cho cá, cũng là cách hạn chế thức ăn cho vi khuẩn.

– Nếu sốt ruột thì có thể thay 25% nước mỗi ngày, liên tục 3-4 ngày.

 

Nguồn tham khảo:

https://www.thesprucepets.com/bacterial-bloom-1380092

https://www.aquasabi.com/aquascaping-wiki_algae_bacterial-bloom

 

- Advertisement -spot_img
- Advertisement -spot_img
Bài viết mới

Thay nước bể cá đúng cách

Nên thay nước bể cá thường xuyên hay hạn chế thay? Trên Hội Cá Ali Việt Nam - Vietnam African...
- Advertisement -spot_img

Có thể bạn quan tâm

- Advertisement -spot_img