Cây Cỏ Nhật, đẹp ấn tượng cho bể thủy sinh


89
/ 100


Cây Cỏ Nhật là một loại cây dễ trồng rất được ưa chuộng trong giới thuỷ sinh hiện nay, hãy cùng Aquatips tìm hiểu về loại cây cỏ nhật thuỷ sinh này nhé.

Giới thiệu Cây Cỏ Nhật

Cây Cỏ nhật thuỷ sinh được biết đến với danh pháp khoa học là Blyxa Japonica, cỏ nhật thuộc họ Hydrocharitaceae và nằm trong chi Blyxa.

Cây cỏ nhật thuỷ sinh được (Miq.) Maxim. ex Asch. & Gürke phát hiện và mô tả đầu tiên vào năm 1889. Cỏ nhật thuỷ sinh được tìm thấy ở các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới khu vực Đông và Đông Nam Á.

Hình ảnh bụi cây cỏ nhật trong bể thuỷ sinh
Hình ảnh bụi cây cỏ nhật trong bể thuỷ sinh

Đặc điểm sống

Blyxa japonica loài không quá khó để trồng nếu yêu cầu cơ bản của cây được đáp ứng: cường ánh sáng 2-4 watt cho mỗi gallon, CO2, và một chế độ bón phân trong đó có nitrate, phosphate, kali và các vi chất dinh dưỡng bổ sung. Nếu điều kiện phù hợp của cây và ánh sáng là cường độ cao, lá của Blyxa japonica sẽ phát triển các tông màu vàng và màu đỏ và các cây sẽ tăng trưởng nhỏ gọn hơn. Nếu cây không nhận đủ ánh sáng Blyxa japonica sẽ trở nên cao hơn, ốm và xanh hơn. Cây có một hệ thống gốc ấn tượng và rất cần các chất dinh dưỡng. Nếu cphosphate được giữ cao (1-2 ppm), loài này sẽ liên tục ra hoa nhỏ màu trắng trên thân dài và mỏng.

Khác với dáng vẻ bề ngoài, cỏ nhật thực sự là một cây thân dài với các lá rậm rạp và chiều dài thân ngắn. Không giống như các loài cỏ trồng ở trung cảnh và tiền cảnh, cây không phải là gần như không mọc lan ra vì cây không có nhưng thân cây bò dài ra. Thay vào đó, cây tạo ra những cành bên có thể dễ dàng được tách ra từ cây chính bằng kéo. Trồng lại các cành phụ có thể có chút vấn đề vì cây nhẹ và có xu hướng nổi lên mặt nước. Tuy nhiên, cây ra rễ rất nhanh.

Cỏ nhật gần đây đã được phổ biến rộng rãi bởi ngài Takashi Amano với bố cục thiên nhiên, ông dựa vào đặc điểm mọc dày và giống như cỏ của cây để tạo ra các bui cây màu xanh lục hoặc vàng hấp dẫn ở trung cảnh. Cây tạo một sự tương phản tuyệt vời với cây lá nhỏ ở tiền cảnh như Glossostigma elatinoides trong các hồ thủy sinh ít cây cao

Để biết các thông số cụ thể khi trồng và chăm sóc cây cỏ nhật thuỷ sinh, bạn hãy tham khảo dưới đây:

Tên khoa họcBlyxa Japonica
Vị tríCây tiền cảnh, trung cảnh
Nhóm loàiAngiosperms
HọHydrocharitaceae
ChiBlyxa
Khả năng chịu nhiệtTừ 16 đến 32 °C
Nhiệt độ tối ưuTừ 20 đến 28 °C
Độ cứng cacbonatTừ 0 đến 7 °dKH
Độ pH tối ưuTừ 5 đến 6
Điôxít cacbon (CO2 )Từ 25 đến 40 mg/L
Nitrat (NO3)Từ 10 đến 50 mg/L
Phosphate (PO43-)Từ 0,1 đến 3 mg/L
Kali (K+)Từ 5 đến 30 mg/L
Iron (Fe)Từ 0,01 đến 0,5 mg/L

Cách trồng cây cỏ nhật trong hồ cá thủy sinh

cây cỏ nhật

Cỏ nhật là loại cây nhỏ và có tốc độ tăng trưởng khá nhanh. Do vậy chúng rất thích hợp được sử dụng trong các bể thủy sinh có kích thước lớn. Chỉ cần cung cấp cho chúng một môi trường lý tưởng thì chả mấy mà chúng sẽ phủ xanh khoảng trống bể của bạn. Môi trường lý tưởng để cỏ nhật phát triển sẽ cần những yếu tố như sau:

Cung cấp dinh dưỡng đầy đủ: Không chỉ đối riêng với cỏ nhật mà đối với bất kể loại cây thủy sinh nào khác, cung cấp dinh dướng đầy đủ là yếu tố tiên quyết nếu muốn trồng cây thủy sinh. Cỏ nhật sẽ cần tới một chế độ bón phân giàu nitrate, phosphate, kali và các vi chất dinh dưỡng bổ sung khác…

Cỏ nhật cần co2: Có một số loại cây thủy sinh sẽ cần tới Co2 mới có thể phát triển trong hồ thủy sinh và cỏ nhật cũng vậy. Để cây phát triển tốt nhất thì bạn nên trang bị cho mình một hệ thống cung cấp Co2 ổn định nhé.

Cường độ ánh sáng: Cung cấp ánh sáng cho cây thủy sinh là điều cực kỳ cần thiết. Sẽ tùy thuộc vào từng loại cây mà cường độ ánh sáng chúng cần nhiều hay ít. Đối với cỏ nhật thì cung cấp 2 đến 4 watt cho mỗi gallon là hợp lý.

Khi trồng cỏ nhật thuỷ sinh cần lưu ý không nên trồng ở những nơi có ánh sáng mạnh hoặc nhiệt độ quá cao, sẽ khiến cỏ nhật nhanh bị úa, cháy và thối lá.


Cây cỏ nhật thuỷ sinh
Hình ảnh cận cảnh cây cỏ nhật thuỷ sinh

Hỏi đáp

Cỏ nhật thuỷ sinh bị vàng lá?

Nguyên nhân cỏ nhật thuỷ sinh bị vàng lá là do thiếu chất dinh dưỡng hoặc môi trường nước trong hồ (bể) không ổn đinh, đang xuống cấp trầm trọng.

Mua cỏ nhật thuỷ sinh ở đâu?

Do cỏ nhật thuỷ sinh rất dễ trồng nên việc mua được loại cây này rất đơn giản. Bạn có thể đến các cửa hàng thuỷ sinh trên khắp các tỉnh thành hoặc lên các diễn đàn về thuỷ sinh là có thể mua được cây cỏ nhật về trang trí cho bể cá nhà mình rồi.

Giá cỏ nhật thuỷ sinh?

Hiện nay, giá của cây cỏ nhật thuỷ sinh đang giao động trong khoảng từ 20.000 đến 30.000 đồng.

Tham khảo

Một số hình ảnh cây cỏ nhật cực đẹp

cây cỏ nhật

Cây cỏ nhật phát triển xanh tốt sau một khoảng thời gian ngắn

cây cỏ nhật

Có phải cây cỏ nhật phát triển rất hài hòa với cảnh vật xung quanh?

cây cỏ nhật

Lấy cỏ nhất làm cây thủy sinh chủ đạo cũng thật tuyệt vời phải không?

cây cỏ nhật

Một bụi cỏ nhật trong bể thủy sinh có các chú cá neon

cây cỏ nhật

- Advertisement -spot_img
Bài viết mới

Thay nước bể cá đúng cách

Nên thay nước bể cá thường xuyên hay hạn chế thay? Trên Hội Cá Ali Việt Nam - Vietnam African...
- Advertisement -spot_img

Có thể bạn quan tâm

- Advertisement -spot_img