Rêu Minifiss


85
/ 100


Rêu minifiss

có tên khoa học là Fissidens splachnobryoides với đặc trưng bởi những tán lá nhỏ như lông vũ (đặc điểm khá giống loại rêu Fissidens fontanus). Rêu minifiss phát triển rộng rãi ở vùng nhiệt đới Châu Á, khả năng sinh trưởng và thích nghi rất đa dạng.

Rêu Minifiss có thể mọc trên đất ẩm, chậu hoa hay rất nhiều các điều kiện khác nhau, được đưa vào thủy sinh tại Singappore vào năm 2006 bởi giáo sư Benito Tan.  Tên Fissidens splachnobryoides được coi là một từ đồng nghĩa với Fissidens maceratus hoặc F. flaccidus bởi các tác giả khác nhau.

Giới thiệu

Rêu minifiss là dòng rêu nằm trong họ Fissidentaceae thuộc chi Fissidens,  loại rêu này tạo thành các thảm phát triển thấp dày đặc bao gồm các chồi ngắn thường được sủ dụng làm thảm rêu trong bể thủy sinh.

Mặc dù loài rêu này khá dễ tìm thấy tại nhiều nơi tuy nhiên với khả năng sinh trưởng khá chậm, các bạn sẽ phải cân nhắc khi chọn dòng rêu này. Tham khảo thêm thông tin dưới đây:

Tên khoa họcFissidens splachnobryoides
Nhóm loàiBryophyta
HọFissidentaceae
ChiFissidens
Khả năng chịu nhiệtTừ 18 đến 30 °C
Nhiệt độ trung bìnhTừ 22 đến 28 °C
Nitrate (NO3)Từ 10 đến 50 mg/L
Phosphate (PO43-)Từ 0.1 đến 3 mg/L
Potassium (K+)Từ 5 đến 30 mg/L
Iron (Fe)Từ 0.01 đến 0.5 mg/L

Rêu minifiss lá cạn

Rêu minifiss lá cạn thường được khai thác và tìm thấy tại các khu vực như khe suối hay các khu vực đồi gần suối có độ ẩm cao là nơi thích hợp cho rêu mọc.

Hình ảnh rêu minifiss lá cạn

Rêu minifiss có thể khai thác tự nhiên ngay cả ở Việt Nam, loại rêu này rất dễ tìm thấy kể cả khu vực Miền Bắc và Miền Nam, rất nhiều thành viên trong các cộng đồng thuỷ sinh đã chia sẻ những câu chuyện về khai thác rêu tự nhiên.

Rêu minifiss lá nước

Rêu minifiss lá nước sẽ tạo thành các thảm, phát triển ngắn được dùng làm thảm rêu trong hồ cá thuỷ sinh xanh.

  • Rêu minifiss lá nước có kích thước nhỏ, khoảng 0,5 cm.
  • 1 trong những loại rêu được lựa chọn khá nhiều cho các bể thuỷ sinh mini.

Rêu minifiss vò

Rêu minifiss vò thường được dùng các trường hợp ươm trên đá, trên lũa. Khi sử dụng fiss vò, nếu bạn ươm thành công fiss sẽ mọc khá đều, không giống như sử dụng fiss lưới hay các loại khác.

Hình ảnh rêu minifiss vò được ươm cạn
Hình ảnh rêu minifiss vò được ươm cạn
  • Với đặc tính sinh sôi nhờ các bào tử, rêu có khả năng sống và thích nghi khá tốt, với 1 vài mẹo bạn có thể sử dụng fiss vò để ươm trên các bố cục nhất định.

Rêu minifiss trải nền

Là một trong những loại rêu thường được dùng làm thảm nền cho bể thủy sinh, Minifiss trải nền phù hợp với các bố cục bể nhỏ, với đặc tính tán nhỏ mọc chậm.

Những thảm rêu minifiss trải nền trên hình đủ nói nên sức hút của loài rêu này với người chơi thuỷ sinh
Những thảm rêu trải nền trên hình đủ nói nên sức hút của loài rêu này với người chơi thuỷ sinh
  • Dùng làm cây tiền cảnh cho hồ thủy sinh, tạo nên mảng không gian xanh mát cho hồ.
  • Rêu dễ sống, dễ setup đa dạng theo các loại bố cục hồ.
  • Đặc tính phát triển chậm, tiết kiệm công sức cho người chơi không cần thường xuyên chăm sóc.

Đặc tính

Thông thường những người chơi thủy sinh sẽ ươm cạn dòng rêu này, khi rêu bắt đầu tăng trưởng mạnh người chơi mới bắt đầu tăng lượng nước trong bể, rêu phát triển tốt trong điều kiện nước mềm và ánh sáng tốt, dòng này ký sinh rất tốt trên các giá thể nên người chơi có thể ươm trên đá, lũa hay rất nhiều các vật liệu khác.

Rêu minifiss trong hồ khi rút cạn nước

Nhân giống rêu minifis

Mặc dù là dòng rêu phát triển khá chậm nhưng rất khỏe mạnh, không quá khó để chúng ta có thể nhân giống dòng rêu này. Chúng ta có thể chia dòng rêu này thành các mảng nhỏ (cắt nhỏ) và cấy lên các giá thể như lũa hoặc đá, với độ ẩm vừa đủ rêu sẽ nhanh chóng phát triển từ những bào tử cũ.

Hỏi đáp

Rêu minifiss có cần co2 hay không?

Rêu vẫn có thể sinh trưởng bình thường khi không có Co2, tuy nhiên nếu bạn sử dụng bình Co2 cho bể thủy sinh thì quá trình phát triển của rêu cũng như hệ sinh thái trong bể thủy sinh sẽ tốt hơn.

Rêu minifiss bị vàng là bị gì, kinh nghiệm khi gặp minifiss bị vàng?

Tình trạng rêu minifiss bị vàng hoặc có hiện tượng ngả đen thông thường có thể do 1 trong những nguyên nhân như thời gian bật đèn quá dài, hoặc sử dụng quá nhiều bóng. Ngoài ra dinh dưỡng trong bể cũng có thể là 1 trong các yếu tố ảnh hưởng đến màu sắc của rêu. 

Rêu vàng, đen, chết, chưa hẳn 100% là do ánh sáng quá cao, có thể là do ánh sáng này kết hợp với Fe hoặc kim loại nặng nào đó làm rêu ngộ độc.

Rêu minifiss mọc ở đâu trong tự nhiên?

Là loại rêu có nguồn gốc xuất xứ từ châu Á, không khó để tìm thấy tại các khu vực có độ ẩm cao như ven sông hoặc các khu vực đồi núi gần sông suối.

Hình ảnh

Một số hình ảnh về rêu minifiss Việt Nam (Fissidens sp. "Vietnam")
Một số hình ảnh về rêu minifiss Việt Nam (Fissidens sp. “Vietnam”) –
- Advertisement -spot_img
Bài viết mới

Thay nước bể cá đúng cách

Nên thay nước bể cá thường xuyên hay hạn chế thay? Trên Hội Cá Ali Việt Nam - Vietnam African...
- Advertisement -spot_img

Có thể bạn quan tâm

- Advertisement -spot_img