Trân Châu Ngọc Trai


81
/ 100


Giới thiệu về Trân Châu Ngọc Trai

  • Tên khoa học: Micranthemum ‘Monte Carlo’
  • Xuất xứ:  Có nguồn gốc Nam Mỹ
  • Ánh sáng: Trung bình
  • Nhiệt độ: 24-30 °C
  • Dinh dưỡng: Trung bình/Cao
  • Co2: nhiều
  • Vị trí trồng: Thường được dùng làm cây tiền cảnh.

Hồ Thủy Sinh trồng trân châu ngọc trai
Hồ Thủy Sinh trồng trân châu ngọc trai

Cách trồng & chăm sóc Trân Châu Ngọc Trai (Nguồn Vũ Aqua)

Điều quan trọng nhất khi mới trồng Trân châu ngọc trai là tránh để ánh sáng quá nhiều (cả cường độ, thời gian). Mới trồng chúng ta lên chiếu sáng 5 tiếng/ ngày và giảm cường độ sáng = ¾ so với bình thường. Bằng cách kê cao đèn, nếu chúng ta dùng đèn odysse T5HO, hoặc dùng dimmer để giảm sáng với các loại đèn có thể điều chỉnh đc cường độc sáng như Chihiros, Twinstar… Chúng ta sẽ tăng thời gian chiếu sáng dần lên khi cây phát triển tốt để phù hợp với các loại cây khác trong bể.

VD: sau 1 tuần thấy cây phát triển bộ rễ nhiều, ngọn mới đã ra, mình sẽ tăng thời gian chiếu sáng lên 6 tiếng/ ngày. Cường độ chiếu sáng vẫn không thay đổi. Và sang tuần tứ 3 khi cây vẫn phát triển bình thường, mình sẽ tăng thời gian chiếu sáng lên 7 tiếng/ngày….

– Việc chiếu sáng thời gian dài ngay từ đầu với cường độ sáng phù hợp có thể cây vẫn phát triển tốt nhưng dễ làm tảo nâu phát triển và bùng phát sau 2-3 tuần đầu. Lên việc tăng sáng dần khi trồng cây sẽ giúp chúng ta tránh được hiện tượng trên hoặc nếu có thì sẽ không bị nặng.

– Biểu hiện của việc thừa sáng đối với Trân châu ngọc trai là cây có hiện tường dừng phát triển, lá chuyển từ màu xanh ngả sang màu vàng, nếu nặng cây sẽ bị cháy và thối ngọn. Khi cây thối ngọn thì mọi biện phát để khắc phục gần như không có hiệu quả, và tốt nhất các bạn lên bỏ đi và trồng lại cây mới. Vì trồng mới và đúng kỹ thuật sẽ nhanh hơn rất nhiều khi các bạn tìm cách khác phục.

– Cùng với việc giảm sáng các bạn lên thay nước hàng ngày, mỗi lần 40-50% trong vòng 2 tuần đầu setup bể để tránh hiện tượng tảo nâu bám lá. Trong 2 tuần này mình thường chưa thả cá để tăng co2 cao hơn bình thường, giúp cây phát triển nhanh hơn, tránh đc 1 phần rêu hại.

– Khi trồng TCNT, các bạn tách ra cắm xuống từng ngọn hoặc từng cụm 4-5 ngọn sẽ tạo điều kiện dễ dàng hơn cho cây bò. Tốt nhất các bạn cắm ngọc trai xuống nền, hở ngọn lên tầm 1cm giúp cho cây phát triển nhanh hơn so với để ngọn quá cao so với mặt nền.

– Trân châu ngọc trai không thích sự thay đổi đột ngột về môi trường đặc biệt là nhiệt độ, và dinh dưỡng. Mặc dù đây là cây có thể phát triển tốt trong môi trường nhiệt độ bể lên đến 30 độ C. Trân châu ngọc trai có hiện shock nhiệt khi thời tiết bên ngoài thay đổi đột ngột, biểu hiện của nó là thối rữa từng đám và lan dần sang các cây bên cạnh. Hiện tượng này thường xảy ra ở một số cây như Huyết Tâm Lan mini, Rau Thơm…. Và gần như không có các khắc phục ngoài việc nhổ bỏ vùng bị thối, tránh trường hợp cây thối lây lan rộng.

unnamed 1
TCNT bị rữa thân và lá và lan dần sang các cây bên cạnh

– Những nền phù hợp với Trân châu ngọc trai: Oliver Knot, Gex Xanh, Contro Soil, ADA, 1 số nền trộn nhả dinh dưỡng chậm như cốt nền Vũ Aqua ngoài Hà Nội, và nền trộn Lý Vũ trong Sài Gòn. Việc sốc dưỡng gây hiện tưởng thối rữa cây khi mới trồng thường xảy ra ở các bể dùng nền trộn nhả dưỡng quá nhanh hoặc các bể dùng cốt nền công nghiệp như JBL Florapol, Control Soil … không đúng cách.

– Về các thông số nước (cho các bạn quan tâm), Trân châu ngọc trai chịu được được độ pH tốt từ 5-9 với khoảng pH này các bạn yên tâm dùng thẳng nước máy sinh hoạt để thay nước mà không sợ ảnh hưởng đến cây. kH từ 0-10, Trân châu ngọc trai chịu đựng tốt mọi độ kiềm của nước. gH từ 1 trở lên, Trân châu ngọc trai cần Ca và Mg hiện diện trong nước nên gH 0 từ nước RO sẽ không trồng được Trân châu ngọc trai. No3 tốt nhất từ 5-10, po4 từ 0.2-1, Kali từ 5-20 ppm, Fe nên ở mức 0.1 ppm trở lại và đầy đủ các nguyên tố vi lượng khác. Nh3 nên ở mức 0.3 ppm trở lại. Theo mình, các bạn mới chơi không lên để ý các chỉ số này sẽ thêm phức tạp và khó hiểu có khi tẩu hỏa :))

Cách trồng & Chăm Sóc Trân Châu Ngọc Trai (Nguồn Thủy Sinh AZ)

Điều quan trọng nhất khi trồng tcnt là tránh để nó bị rêu hại tấn công. TCNT vốn rất yếu trong việc chống trọi rêu hại thời gian đầu nên khi hồ mất cân bằng, lá tcnt dễ bị chuyển màu đậm vì rêu hại bám, hoặc có thể bị tảo nâu tấn công và chết dần. Đây là thất bại thường gặp nhất của dân chơi tcnt. Vậy nên thời gian đầu nên thay nước hằng ngày hoặc cách ngày (tùy nền) từ 30-40% nước hồ, ánh sáng thời gian đầu không nên để quá nhiều.

– Trân châu ngọc trai không nhất thiết cần ánh sáng mạnh để phát triển, nó có thể phát triển tốt trong điều kiện ánh sáng yếu và vừa, tuy là bò hơi chậm nhưng lại ít nguy cơ bị rêu hại tấn công hơn.1 hồ 60cm 40cm 40cm chỉ cần 2 bóng T8 jebo là đủ cho tcnt, 2 bóng t5 odysea thì dư sức, và nên gác cao lên chút để hạn chế bùng phát rêu hại. Khi tcnt phát triển mạnh rồi thì các bạn có thể tăng đèn dần, và ánh sáng cao làm tcnt bò nhanh hơn nữa (với điều kiện cung cấp đủ dinh dưỡng, co2 và giữ hồ sạch rêu hại). Tuy nhiên nếu bạn dùng nhiều đèn mà không cung cấp đủ dinh dưỡng, co2 cho nó, tcnt sẽ có xu hướng chui xuống nền né sáng, hoặc lá nhỏ lại khi thiếu co2.

– Khi trồng Trân châu ngọc trai , các bạn nên tách ra cắm xuống từng ngọn sẽ tạo điều kiện dễ dàng hơn cho nó bò. Tốt nhất là từng đọt dài 2-3cm rồi cắm xuống nền ½ đọt đó.

– Trân châu ngọc trai không thích sự thay đổi đột ngột về môi trường, như thay đổi ánh sáng, thay nước quá nhiều, shock nhiệt, thay đổi hệ thống lọc hay làm ảnh hưởng hệ vi sinh. Nếu bạn thấy tcnt rữa lá và biến mất dần thì chắc chắn có liên quan đến những gì mình vừa đề cập.

Cung cấp đủ co2 sẽ làm việc chinh phục loại cây này trở nên dễ dàng hơn nhiều. Tcnt cần rất nhiều carbon để phát triển nên carbon hữu cơ trong nước là chưa đủ với nó, cung cấp khí nén co2 sẽ làm co2 mọc xung hơn, bò nhanh và khỏe mạnh chống trọi với rêu hại tốt hơn. Ngoài ra co2 dạng lỏng từ Seachem Excel cũng rất hiệu quả với tcnt. Nếu hồ quá nhỏ bạn có thể chỉ cần dùng excel, nhưng hồ 60 trở nên thì nên cung cấp khí nén hoặc nếu có thể thì kết hợp cả khí nén và excel. Ngoài ra những hồ trồng tcnt nên dùng lọc váng để lượng o2 từ không khí, tầng mặt luân chuyển vào hồ tốt hơn, làm co2 có thể ở mức cao mà không nguy hại đến cá tép.

– TCNT thường được trồng ở tiền cảnh, nơi thấp nhất trong hồ nên dinh dưỡng, ánh sáng và đặc biệt là co2 rất khó được dòng chảy đưa đến. Đảm bảo dòng chảy đưa dinh dưỡng và co2 đến tầng đáy hồ là việc làm vô cùng cần thiết. TCNT trong nhiều hồ hay ngóc đầu lên cao để tìm co2 và dinh dưỡng, chứ không hẳn là nó cần thêm ánh sáng, các bạn mới chơi hãy lưu ý điều này. Nhiều bạn cứ thấy TCNT mọc cao lên là mặc định phải gác thêm đèn vào, hậu quả là rêu hại bùng phát và TCNT càng dễ chết hơn.

– Thêm thông tin thú vi nữa là toàn bộ những hồ của mình, và của những khách hàng mình từng làm việc, tcnt sẽ bò rất khỏe và sát nền khi có lượng co2 bọt li ti bắn ra từ lọc hay cốc sủi. Lý giải cho điều này cũng đơn giản, cây cạn bao gồm tcnt và nhiều cây khác sẽ tiếp xúc trực tiếp với Carbon trong không khí, còn ở dưới nước, lượng ppm Carbon tuy cao hơn trên cạn nhưng lại khó được hấp thụ trực tiếp vào lá hơn, và tất nhiên bọt khí co2 sẽ giúp cây hấp thu trực tiếp vào biểu bì lá tốt hơn. Anh em nào đã hay thất bại với tcnt, thậm chí là tcn hay tc cuba, có thể thử và cảm nhận sự hiệu quả.

– TCNT rất thích nguồn dinh dưỡng đa lượng N từ nh3/nh4. Những hồ nào cung cấp lượng N từ Nh3/nh4 thay vì No3 thì lá tcnt sẽ xanh, mướt và to tròn hơn, tốc độ bò cũng nhanh hơn rõ rệt. Tuy nhiên TCNT cũng dễ bị rửa lá khi nền hoặc nước có nồng độ nh3/nh4 quá cao. Cá tép chết hang loạt gây nh3 bùng phát cũng có nguy cơ làm rửa lá tcnt. Lượng nh3 tốt cho tcnt thường ở mức 0.1 đến 0.2 ppm, nhưng dùng nh3 cũng có nhiều nguy cơ nên mình không khuyến khích anh em mới chơi. Mình có up kèm 1 số hình tcnt châm phân nước nguồn nh3, 1 clip mô tả sơ cách tính và cách pha phân nước nh3 ở cuối bài, nhưng vì lý do trên nên mình sẽ không hướng dẫn rõ public, anh em nào có kinh nghiệm muốn trải nghiệm thêm thì trao đổi với mình sau nhé.

– Những loại phân nền phù hợp với Trân châu ngọc trai : Contro Soil , Gex Xanh, Aquafor, SmkII, ADA, Oliver Knot, 1 số nền trộn tan dinh dưỡng ít như nền trộn Lý Vũ Aquamery. Và TCNT có thể trồng tốt trên nền trơ, trồng trên lũa, đá… Trong danh sách trên thì gex xanh và ADA có lẽ là hợp với TCNT nhất.

– Về các thông số nước (cho các bạn quan tâm), Trân châu ngọc trai chịu được được độ pH tốt từ 5-9, nhưng pH thấp 4-5 dễ làm rữa lá. kH từ 0-10, TCNT chịu đựng tốt mọi độ kiềm của nước. gH từ 1 trở lên, TCNT cần Ca và Mg hiện diện trong nước nên gH 0 từ nước RO sẽ không trồng được TCNT. No3 tốt nhất từ 5-10, po4 từ 0.2-1, Kali từ 5-20 ppm, Fe nên ở mức 0.1 ppm trở lại và đầy đủ các nguyên tố vi lượng khác. Nh3 nên ở mức 0.3 ppm trở lại.

https://aquatips.net/kien-thuc/tran-chau-ngoc-trai-chuyen-sau.html

- Advertisement -spot_img
Bài viết mới

Thay nước bể cá đúng cách

Nên thay nước bể cá thường xuyên hay hạn chế thay? Trên Hội Cá Ali Việt Nam - Vietnam African...
- Advertisement -spot_img

Có thể bạn quan tâm

- Advertisement -spot_img