Ráy Nana Petite


86
/ 100


Ráy Nana Petite phát triển chậm ,dễ trồng ,đa dạng về chủng loại và vẻ đẹp qua hình thái lá màu sắc lá và không đòi hỏi cầu kì như bucep .

Giới thiệu về Ráy Nana Petite

 • Tên khoa học: Anubias barteri “petite”
 • Nhiệt độ thích hợp: 20-30 độ, tốt nhất từ 22-28 độ
 • Độ khó: dễ
 • Ánh sáng: thấp, trung bình (PAR từ 30-70 umol) nếu cao (trên 100 umol) cần quản lý nước và dinh dưỡng tốt.
 • Độ pH phù hợp: từ 5 đến 8.5, tốt nhất từ 5.5 đến 6.5
 • Sống được từ nước acid đến kiềm, độ kH không quá quan trọng
 • Sống được từ nước mềm đến nước cứng, độ gH không quá quang trọng
 • Tốc độ phát triển: chậm, nếu có đủ carbon, đa vi lượng thì tốc độ tăng lên trung bình
 • Dinh dưỡng: cần lưu tâm về kali và đặc biệt cần ĐỦ SẮT trong nước, những đa vi lượng khác như N P cần rất ít. Nana petite thường bị vàng, nhạt màu ngọn non nếu sắt (Fe) không đủ trong nước, tuy nó cần rất ít đa lượng nhưng lượng Fe phải luôn đảm bảo 0.05 đến 0.1 mg/L (ppm). Thiếu Fe làm cây phát triển rất chậm hoặc ngừng phát triển trong 1 thời gian dài.
Ráy thủy sinh(Anubias) -Cách trồng và chăm sóc
Nana petite thái

Nana Petite phân bố ở khắp nơi trên thế giới và được tìm thấy chủ yếu ở Châu phi.Hầu hết trên thị trường hiện nay ráy Nana Petite được nhân giống rộng rãi bằng cách cấy mô trong phòng thí nghiệm và mang ra trồng bán cạn trong chậu nhỏ và xuất bán cho người chơi thủy sinh khi đã đạt  .Tốc độ phát triển chậm ,có thể trồng bán cạn .Là loại cây có sức sống mạnh mẽ nên thích nghi được với hầu hết với điều kiện môi trường hồ thủy sinh khác nhau .Nhiệt độ :19-30 độ .PH nước : 5-8.

Cách trồng và chăm sóc Ráy Nana Petite

1. Cách trồng Ráy Nana Petite .

 • Giống như bucep Ráy Nana Petite được trồng bằng cách gắn vào giá thể như lũa đá hay cả sứ lọc .Các bạn có thể dùng chỉ hay dây cước để cột vào giá thể ,dùng keo dán thủy sinh để dán tuy nhiên sử dụng keo tốt nhất chỉ dụng một lượng ít vừa đủ kết dính thân ráy vào giá thể tránh nhỏ nhiều keo quá sau này chỗ thân dính keo nhiều  dễ bị rửa ra .
  Ráy thủy sinh(Anubias) -Cách trồng và chăm sóc
  Nana white được buộc cước vào đá nham thạch

   

  Ráy thủy sinh(Anubias) -Cách trồng và chăm sóc
  Dính pangolino vào sứ lọc luôn
 • Đối với hồ thủy sinh mới được setup rất nhiều bạn nóng vội gắn ráy vào giá thể hay dán luôn vào bố cục hồ ,đặc biệt với ráy Nana Petite lá cạn được mua ở các cửa hàng sau vài ngày hoặc vài tuần bắt đầu ráy bị rửa lá rửa lây qua thân và đi luôn cả bụi .Hai nguyên nhân chính dẫn đến chết cây là hồ thủy sinh của bạn chưa ổn định được hệ vi sinh và ráy không kịp thích nghi với môi trường mới từ cạn chuyển xuống nước .Lưu ý với ráy Nana Petite lá nước được mua của người chơi khác về cũng nên thả trôi trước khi hạ .
  Ráy thủy sinh(Anubias) -Cách trồng và chăm sóc
  Thả trôi lềnh bềnh trước khi gắn giá thể hạ thủy
 • Mua ráy Nana Petite lá cạn trong chậu về tốt nhất là bung ráy ra khỏi chậu ,gỡ hết giá thể bám rễ (giá thể này là một lớp xơ để ráy bám rễ trong đó các trại có bỏ các loại phân nhả chậm có hình dạng cục tròn tròn nên đừng hỏi cục tròn tròn ấy lá trứng của con gì nhé ^^)Cố gắng gỡ nhẹ nhàng tránh tổn thương nhiều đến rễ ,thả trôi cây nổi lềnh bềnh quan sát trong khoảng một tuần nếu ráy vẫn ổn định thì tỉa bớt rễ cạn tỉa bớt lá cạn nếu bụi cây dày quá ,tiếp tục thả trôi cho đến khi cây nhú rễ mới màu trắng thì có thể hạ .Thả cây trong hồ hay thùng xốp chú ý nhiệt độ nên ít dao động để cây dẽ dàng thích nghi hơn .
  Ráy thủy sinh(Anubias) -Cách trồng và chăm sóc
  Bung ra khỏi chậu, gỡ sạch giá thể ,trên hình là mình thả trôi một tuần và bắt đầu tỉa bớt rễ cạn và lá cạn

2.Kinh nghiệm chăm sóc ráy Nana Petite

 • Kinh nghiệm từ bản thân cũng như học hỏi từ một số đàn anh thì điều kiện tối ưu cho ráy Nana Petite  phát triển trong hồ thủy sinh là nhiệt độ :24-26 độ .PH nước trong hồ :6-6,5,lượng CO2 cao,dinh dưỡng không cần nhiều nhưng cũng đừng ít quá,dòng nước lưu chuyển trong hồ tốt. Thực tế một số hồ có nhiệt độ cao hơn hay độ PH nước khác thì ráy vẫn phát triển được nhưng không nhanh bằng khi các bạn tối ưu các điều kiện trên .
 • Cách chơi ráy Nana Petite thì mỗi người mỗi tính ,có người thích nó phát triển hết mức có người lại thích hãm gút lá lại nhỏ đều ngắm cho sướng .Kinh nghiệm cho ráy phát triển tốt là giống như bucep bạn gắn giá thể đặt sát nền khi rễ của ráy phát triển nhiều bám sát được nền và hút dinh dưỡng trực tiếp từ nền thì phát triển nhanh hơn tuy nhiên cách này thì không lôi bụi ráy lên xuống để chụp khoe hàng với các đồng râm nghiện được ^^.
 • Giữ cho hồ luôn sạch .Sạch ở đây được hiểu là việc thay nước không phải cứ cắm ống vào thay nước ra rồi cho nước vào là xong .Quan trọng là hút cặn đáy phân cá ,lá cây rửa .Là loại cây phát triển chậm ráy Nana Petite  rất hay bị phân cá cặn thức ăn thừa bám vào lá và gây nên rêu hại và việc hút cặn rất quan trọng để có một ráy xanh sạch đẹp .Tham khảo bài thay nước tại đây .
 • Tỉa lá già ,rễ cây bị bám rêu hại ,lá già khuất sáng hay lá che mất ngọn non đang phát triển bên dưới định kì  .Quan sát sự phát triển của ráy trông hồ của bạn nếu cảm thấy bụi ráy phát triển có nhiều lá già hay rễ bị rêu hại bám thì tỉa bớt việc tỉa bớt lá rễ già còn giúp thích thích cây ra rễ mới .Việc tỉa lá già và rể còn giúp các ngọn non bị che sáng phát triển tốt hơn .Tốt nhất là chọn thời gian rảnh và tỉa nhiều bụi trong một lần có điều kiện châm thêm seachem advance kích thích cây phát triển ,có thể dùng loại thuốc khác rẻ hơn có bán ở các cửa hàng thủy sinh .Khoảng một tháng một lần tỉa  là tốt.Kéo tỉa tốt nhất nên dùng loại nhỏ để dễ dàng tỉa một số bụi ráy loại nhỏ , có thể là kéo tỉa lông mi của các bà vợ(mấy ông mua riêng mà xài chớ đừng có chôm của vợ rồi bị chửi lại kêu tui xúi ) hay đơn giản là kéo cắt chỉ của thợ may .
  Ráy thủy sinh(Anubias) -Cách trồng và chăm sóc
  Tỉa bớt lá già
 • Một số anh em chơi tỉa lá và rễ còn một nguyên nhân khác ,giữ cho bụi ráy luôn có một phom lá đẹp giống kiểu chơi cây cảnh bonsai ,luôn luôn tỉa định kì .Quan trọng hơn nữa là giữ cho một bụi ráy ngày càng to ra nhưng phom lá nhỏ đều đẹp và giữ cho không bị rửa thân chính tách làm nhiều bụi nhỏ .Cái này khó không dễ cần thời gian trải nghiệm nhiều mới đúc rút ra kinh nghiệm cho bản thân được.
  Ráy thủy sinh(Anubias) -Cách trồng và chăm sóc
  Một bụi ráy đẹp với thân to khỏe và rất nhiều ngọn
 • Nhân giống ráy bằng cách tỉa ngọn con ,nên tỉa ngọn con đã có rễ và có khoảng 5-7 lá thì ta bấm ngang thân và gắn ngọn con đó vào giá thể tiếp tục trồng .
  Ráy thủy sinh(Anubias) -Cách trồng và chăm sóc
  Ngọn ráy nana peptite thái có nhiều lá và rễ nươc được bấm ra để nhân giống
 • Hồ mới set up tốt nhất nên có thời gian chạy cycle lúc đầu trước khi trồng ráy.Nên nuôi thêm các loại cá tép ốc ăn rêu hại như ốc nerita cá otto cá bút chì tép yamato trong hồ thủy sinh trồng ráy .
 • Chơi ráy Nana Petite không cần đèn nhiều như những loại cây khác .Ví dụ một hồ 60/40/40 cần một máng Odysea 60 hai bóng là đủ ,nhiều đèn quá nhiều lúc ráy lại không đươc xanh .Cũng không cần cầu kì là led hay t5ho vì dưới loại đèn nào ráy Nana Petite cũng vẫn phát triển được trừ một số loại ráy đột biến đòi hỏi nhiều sáng hay ít sáng để màu sắc lá khác nhau như nana white ,pinto căng sáng dưỡng mạnh lá cho ra trắng nhiều ,khuất sáng lá có xu hướng lang ben pha trắng pha xanh .
  pinto %C4%91%E1%BB%A9c h%E1%BB%93i xanh v%C3%AC khu%E1%BA%A5t s%C3%A1ng
  Bụi pinto của anh Đoàn Ngọc Phước vì khuất sáng nên lá hồi xanh khá nhiều
 • Thực sự thì ráy Nana Petiterất dễ trồng  chứ không khó và sức sống cực kì mãnh liệt nếu bỏ thời gian ra tìm hiểu trước khi chơi thì các bạn sẽ thành công .Mình đã từng thử ráy với rất nhiều loại phân nền thủy sinh: nền trộn nuphar,Magic ,nền công nghiệp như :ADA ,controsoil,gex xanh Akadama hay thậm chí là thùng xốp chỉ thả tép loạn màu và ráy vẫn sống tốt tùy vào từng điều kiện khác nhau mà nhanh hay chậm hơn thôi .
 • Bệnh đáng sợ nhất của ráy Nana Petite  hiện nay là nhiễm khuẩn ,ráy bắt đầu bị rữa lá rữa thân và chết hoàn toàn cả bụi ,nhiễm khuẩn hay xuất hiện lúc các bạn mua ráy mới về và nó có khả năng lây lan sang cả những ráy cũ trong hồ của bạn ,tốt nhất nên có một hồ ổn định dưỡng ráy mới mua về trước khi cho vào hồ chính,hồ ổn định ở đây chỉ cần một thùng xốp setup đơn giản nuôi tép màu hay cá tạp nếu bạn có điều kiện thì thả vào một hồ thủy sinh  chơi các loại cây thủy sinh khác không có ráy thì càng tốt .Hiện tại trên thị trường thủy sinh  chưa thấy bán loại thuốc nào đặc trị bệnh nhiễm khuẩn ở ráy này nên phòng tránh khi nhập ráy mới về là cách tốt nhất .

Nguồn: Thủy sinh AZ

- Advertisement -spot_img
Bài viết mới

Thay nước bể cá đúng cách

Nên thay nước bể cá thường xuyên hay hạn chế thay? Trên Hội Cá Ali Việt Nam - Vietnam African...
- Advertisement -spot_img

Có thể bạn quan tâm

- Advertisement -spot_img