Tản mạn về ráy Pinto ( Đức vs Thái )


75
/ 100


Ráy Pinto

Hiện tại tại thị trường thủy sinh cả nước mình thấy có hai dòng ráy Pinto là từ đức và thái .Những anh em chơi ráy thủy sinh lâu năm trước đây thì chỉ có hàng đức nhập từ trại thủy sinh khác nhau như Dennerle  ,sau này thì có thêm hàng thái .Cảm nhận thì cả hai loại đều không khác biệt nhau là mấy ,một số anh em cho rằng màu trắng và xanh trên lá pinto đức rõ ràng sắc nét hơn so với pinto thái màu trắng hơi vàng vàng chứ không được trắng tinh.Tùy thuộc vào điều kiện hồ và cường độ chiếu sáng tới bụi ráy mà Pinto cho ra màu sắc lá khác nhau ,khuất sáng quá thì hồi về xanh nhiều, sáng mạnh dưỡng căng co2 nhiều có khi lá ra trắng như white .Hiện tại một ngọn ráy pinto được bán cỡ khoảng 250k lá cạn ,hàng dennerle thì mắc hơn .Pinto lá nước thì giá bán phụ thuộc vào người chơi .

Phân biệt Pinto Đức và Thái?

Câu hỏi trên thực sự là có quá nhiều ng muốn biết. (Cỡ tầm vài 3 năm trc thì chẳng nói làm gì vì lúc đấy hàng Thái chưa xuất hiện)
Theo như mình biết và được chia sẻ thì Ráy Pinto Thái nó cùng 1 nguồn từ trại của Đức mà ra ( hàng đức riêng của Dennerle cũng ươm từ các trại khác nhau trong hệ thống).
Người Thái lấy giống Ráy Pinto Đức về ươm và nhân giống, thì về cơ bản(gen) nó vẫn như vậy thôi.
Còn có người chơi ra form lá hay độ trắng khác nhau nó là do môi trường hồ người chơi hình thành. Như bản thân mình chơi nguyên loại của Dennerle sau nhiều năm form lá cũng như độ trắng thay đổi hoài theo dinh dưỡng hồ là bình thường . Vậy nên khó để lấy độ dày lá, form lá dài , ngắn hay độ trắng để khẳng định được.
Về gen thì hoàn toàn yên tâm, pinto chuẩn dù bị hồi xanh ntn thì đúng đk nó sẽ trắng lại, nên mình nghĩ Thái hay Đức đều đẹp nếu chăm tốt ^^
NHƯNG
Cần phải nói rõ để ae chú ý:
Tuy cùng gen nhưng coi Đức với Thái là một là ko đúng nhé ae. Nguồn nhập nên rõ ràng Thái là Thái, Đức là Đức ko thể quy chụp là 1.
Khác nhau về mặt thương hiệu, chưa kể đến quy trình rồi tiêu chuẩn sản xuất mỗi nơi khác nhau.
Nơi nào có tiêu chuẩn sản xuất nhân giống kĩ lưỡng, rồi cơ sở vật chất, trình độ lđ… tốt hơn chắc chắn sẽ đem lại sản phẩm xuất bán chất lượng hơn đến tay người chơi!
Chưa kể thời gian gần đây xuất hiện thêm cả hàng của TQ tham gia 😷
VẬY:
Cái chúng ta cần là sự rõ ràng của ae bán hàng CẠN. ( hàng nước thì ko nói làm gì vì nếu chuẩn đẹp thì là gen ok rồi khỏi bàn ). Nhưng sợ nhất là mập mờ ngay ở khâu bán hàng cạn, vì ảnh hưởng nó là sau này đến tay ng chơi.
- Advertisement -spot_img
Bài viết mới

Thay nước bể cá đúng cách

Nên thay nước bể cá thường xuyên hay hạn chế thay? Trên Hội Cá Ali Việt Nam - Vietnam African...
- Advertisement -spot_img

Có thể bạn quan tâm

- Advertisement -spot_img