10 loại tép cảnh thủy sinh phổ biến nhất


94
/ 100


Tép Cảnh hay Tép thủy sinh  là một thú chơi ngày càng phổ biến ở Việt Nam.

Cũng giống như bất cứ thú chơi nào khác, nuôi tép thủy sinh đòi hỏi người chơi phải tìm tòi, học hỏi về các loại thức ăn, các yếu tố về môi trường nhiệt độ và đặc biệt là về giống. Hãy cùng Aquatips liệt kê sơ qua 10 loại tép thủy sinh phổ biến nhất năm 2020 với bài viết dưới đây.

1. Tép đỏ

Tép đỏ hay còn gọi là Tép RC (Red & Cherry) là loại tép cảnh phổ biến nhất trong các cộng đồng chơi tép thủy sinh ở Việt Nam. Tép đỏ có màu đỏ rực bắt mắt cộng với ưu điểm là sức sống cao, khả năng thích nghi tốt với môi trường thủy sinh nước ngọt, nên rất nhiều người chơi ở Việt Nam ưa chuộng.

Tép RC (Red & Cherry)
Tép RC (Red & Cherry)

Chế độ dinh dưỡng của chúng cũng không quá phức tạp vì tép đỏ là loài ăn tạp. Ngoài ra, các bạn cũng có thể bổ sung dinh dưỡng cho tép đỏ bằng cách cho tép ăn cám tép, rau quả, đặc biệt là dâu sẽ giúp màu tép đẹp hơn. Giá bán trên thị trường của tép đỏ dao động từ 5-10.000 VNĐ, tùy thuộc vào màu sắc và kích thước của tép.

2.   Tép cam

Tép cam là loài tép cảnh tương đối phổ biến ở thị trường Việt Nam hiện nay. Với màu cam hài hòa bao phủ toàn thân, tép cam cũng được rất nhiều người chơi chọn lựa vì chúng dễ nuôi, thích nghi nhanh với môi trường. Không yêu cầu quá nhiều kinh nghiệm cũng như môi trường sống tiêu chuẩn cao, tép cam là ưu tiên của nhiều người khi mới bắt đầu thú chơi tép thủy sinh.

Tép cam
Tép cam

Giống như tép đỏ, tép cam là loài ăn tạp nên thức ăn chính của chúng là tảo, và người chơi cũng có thể bổ sung thêm dinh dưỡng cho chúng từ những loại cám tép hay rau quả khác, đặc biệt một số con ăn lá dâu có thể biến đổi ngả sang màu xanh. Giá bán hiện tại của tép cảnh nàytrên thị trường dao động từ 10-20.000 VNĐ, không quá cao so với điều kiện kinh tế của người lao động ở Việt Nam

3. Tép Blue Dream

Với màu xanh nước biển đặc trưng của mình, tép Blue Dream được rất nhiều người yêu thích tép cảnh khi chọn mua. Màu xanh đặc biệt của loài tép cảnh này chính là yếu tố khiến nhiều người mê mẩn và tìm mua. Không yêu cầu quá cao về môi trường sống, tép Blue Dream được đánh giá là dễ nuôi.

blue dream shrimp
blue dream shrimp

Chế độ dinh dưỡng của giống tép tương tự như hai loại tép cảnh trên, rất dễ cho ăn nên thường được nhiều người mới chơi tép thủy sinh lựa chọn. Tuy nhiên có một đặc điểm cần lưu ý khi chọn giống tép này là chúng dễ bị đồng huyết dẫn đến màu sắc nhợt nhạt và không nổi bật. Các bạn có thể lưu ý chọn lọc và tìm mua giống từ nhiều nguồn khác nhau để tránh tình trạng này. Trên thị trường, giá của tép Blue Dream dao động từ 25-35.000 VNĐ/con.

4. Tép mũi đỏ

Tép mũi đỏ (hay tép mũi dài) là loại tép thủy sinh có thể tìm thấy trong tự nhiên với chiếc mũi dài có màu đỏ (hoặc xanh,vàng, …) đặc trưng của chúng. Với kiểu bơi “độc nhất” luôn chúi mũi xuống đáy hồ, tép mũi đỏ khiến nhiều người cảm thấy thích thú với và chọn nuôi trong hồ thủy sinh của mình.

Tép Mũi Đỏ
Tép Mũi Đỏ

Được mệnh danh là “dũng sĩ diệt rêu”, tép mũi đỏ là giống tép có khả năng ăn rêu hại trong bể thủy sinh cực kì đáng nể. Bên cạnh đó, người nuôi tép mũi đỏ cũng nên bổ sung dinh dưỡng cho chúng bằng các loại cám tép và thức ăn khác. Giá bán của một con tép mũi đỏ tương đối rẻ, chỉ từ 2-3.000 VNĐ để bạn có thể mang một chú tép mũi đỏ về bể thủy sinh của mình.

5. Tép ong huế

Có màu sắc với những khoang trắng đen đặc trưng, tép ong huế được rất nhiều người chơi tép thủy sinh yêu thích. Là một loài thuộc họ tép ong ở Việt Nam, tép ong huế nói riêng và tép ong nói chung rất khó nuôi và không dành cho những người mới bắt đầu. Để có thể nuôi loại tép cảnh này, người chơi phải chuẩn bị môi trường sống và điều kiện tương đối tốt từ nhiệt độ đến thành phần nước trong hồ vì chúng rất nhạy cảm với môi trường.

Tép Ong Huế
Tép Ong Huế

Tép ong huế cũng là loài ăn tạp, nên chỉ cần cho ăn đầy đủ và chế độ dinh dưỡng hợp lý thì chúng sẽ phát triển rất tốt. Khi tép lột vỏ, chúng sẽ tự ăn vỏ của mình và trong giai đoạn này, tép sẽ cần nhiều chất dinh dưỡng hơn. Tuy nhiên người chơi phải chú ý thay nước thường xuyên bên cạnh chế độ dinh dưỡng để tép lên màu đẹp nhất. Giá bán của một con tép ong huế trên thị trường hiện nay khoảng 10.000 VNĐ.

6. Tép ong đỏ

Lại là một loài tép cảnh trong họ tép ong, tép ong đỏ được nhận diện bởi đặc trưng là màu đỏ trắng cực bắt mắt của mình. Đây là loại tép khó nuôi và yêu cầu tương đối cao, chỉ dành cho những người chơi chuyên nghiệp muốn tiếp cận với dòng tép ong. Cũng như tép ong huế, tép ong đỏ rất nhạy cảm với môi trường nên người chơi tép ong đỏ cần chú ý rất nhiều về nhiệt độ cũng như khoáng chất trong hồ.

Tép Ong Đỏ
Tép Ong Đỏ

Tép ong đỏ cũng là loài ăn tạp và sẽ ăn bất cứ thứ gì trong bể. Tuy nhiên để tép lên màu đẹp, ngoài cho ăn đầy đủ dưỡng chất, người nuôi có thể bổ sung thêm khoáng vào nước cũng như cho ăn dâu. Giá của một chú tép ong đỏ trên thị trường Việt Nam dao động từ 30-40.000 VNĐ.

7. Tép Rili

Bên cạnh màu đỏ rực lửa, những khoang màu trong suốt xen kẽ trên thân mình khiến cho tép Rili trở thành một loại tép đặc biệt mà những người chơi tép tép cảnh đều muốn có. Tương tự như tép đỏ hay tép cam, tép Rili tương đối dễ nuôi và không yêu cầu quá cao như các giống tép ong, người chơi chỉ cần đảm bảo một môi trường thủy sinh bình thường và hạn chế hóa chất, tạp chất trong bể.

Tép Rili
Tép Rili

Chế độ dinh dưỡng của loài này cũng giống như tép đỏ, chúng sẽ ăn mọi thứ trong bể thậm chí cả tảo hại. Người chơi có thể bổ sung dinh dưỡng bằng cám tép và các loại rau quả để tép lên màu đẹp hơn, đặc biệt là cà rốt. Người chơi giống tép này cũng có thể nuôi chung chúng với tép đỏ để phối ra những con tép Rili khác có màu lạ hơn. Trên thị trường, tép Rili có giá khoảng từ 6-10.000 VNĐ/con.

8. Tép ong đen

Dễ bị nhầm lẫn với tép ong huế vì những mảng màu trắng đen xen kẽ, tép ong đen cũng là một trong những loại tép thủy sinh được ưa chuộng tại thị trường Việt Nam. Tuy thuộc họ tép ong, nhưng không như tép ong đỏ, tép ong đen có sức sống cao hơn trong cùng một điều kiện môi trường. Để nuôi tốt loại tép này, người chơi cũng cần những yêu cầu rất cao về kiến thức để chuẩn bị những điều kiện sống phù hợp cho chúng.

Tép Ong Đen
Tép Ong Đen

Chế độ dinh dưỡng của tép ong đen cũng tương tự như tép ong đỏ, chúng cần một chế độ dinh dưỡng được chăm sóc và bổ sung phù hợp để lên màu đẹp nhất. Những thực phẩm vô cơ như cám tép là một trong những lựa chọn các bạn có thể cân nhắc để cho tép ăn. Một con tép cảnh loại này trên thị trường có giá từ 18-20.000 VNĐ/con.

9. Tép Yamato

Chúng ta đến với một “dũng sĩ diệt rêu hại” khác là tép Yamato- một loại tép cảnh được rất nhiều người chơi ưa chuộng bởi khả năng dọn dẹp bể thủy sinh cực kì hiệu quả của chúng. Tép Yamato được đánh giá là một giống tép tương đối dễ nuôi vì chúng không có những yêu cầu quá cao về điều kiện và môi trường sống.

amano shrimp
amano shrimp

Tép Yamato cũng có một chế độ dinh dưỡng đơn giản, chúng có thể ăn rong rêu trong bể thủy sinh. Bên cạnh đó các loại thức ăn cho tép cũng là một lựa chọn tốt để người nuôi có thể dễ dàng bổ sung chất dinh dưỡng cho tép. Giá thành của tép Yamato trên thị trường tương đối cao, dao động trong khoảng từ 30-35.000 VNĐ/con.

10. Tép Thanh Mai

Cuối cùng của danh sách này, chúng ta sẽ nói về tép Thanh Mai, một giống tép phổ biến trong cộng đồng người chơi tép thủy sinh ở Việt Nam. Với đặc điểm nhận dạng là thân mình trong suốt ánh màu nâu nhạt và những vằn đen cách đều trên thân, tép Thanh Mai được rất nhiều người chơi chọn nuôi vì chúng rất dễ nuôi và không yêu cầu một bể thủy sinh với chất lượng quá cao.

Tép Thanh Mai
Tép Thanh Mai

Thức ăn và chế độ dinh dưỡng của tép Thanh Mai cũng không hề phức tạp, chúng có thể ăn rong, rêu và tảo hại trong bể. Người nuôi cũng có thể bổ sung dinh dưỡng cho tép bằng các loại thức ăn chuyên dụng để tép sinh sản, phát triển tốt và lên màu đẹp. Một chú tép Thanh Mai trên thị trường có giá rất mềm vào khoảng 2-3.000 VNĐ/con.

Tìm mua tép cảnh trên các shop facebook:

https://www.facebook.com/search/top?q=t%C3%A9p%20c%E1%BA%A3nh

- Advertisement -spot_img
Bài viết mới

Thay nước bể cá đúng cách

Nên thay nước bể cá thường xuyên hay hạn chế thay? Trên Hội Cá Ali Việt Nam - Vietnam African...
- Advertisement -spot_img

Có thể bạn quan tâm

- Advertisement -spot_img