Tép mũi đỏ


79
/ 100


1. Giới thiệu chung về tép mũi đỏ. 

Tép mũi đỏ có màu bán trong suốt, đặc trưng bởi mũi màu đỏ thon dài trên đầu. Mũi của loài tép này có thể tái sinh nếu bị hỏng. Tép mũi đỏ được coi như “dũng sĩ diệt rêu” trong bể thủy sinh bởi khả năng ăn rêu hại của chúng.

Tên khoa học: Caridina Gracilirostris

Tên tiếng Anh: Pinokio Shrimp

Tên gọi khác: Tép mũi đỏ (Red Nose Shrimp, Red Skunk Shrimp)

Xuất xứ: khu vực Ấn Độ, Thái Bình Dương.

Nhiệt độ: 20 – 28 độ C

pH: 6.5 – 7.5

Kích thước tép trưởng thành: 3.5 – 4cm

2. Cách chăm sóc tép mũi đỏ

Thiết lập bể: Tép mũi đỏ thích hợp thả trong bể có nhiều cây thủy sinh hoặc lũa để chúng có nhiều chỗ trú ẩn. Bể có hệ thống lọc, có dòng chảy tốt. Dung tích bể tối thiểu: 2 lít.

Giới tính: Tép mũi đỏ đực có những đường màu đỏ chạy dọc xuống cơ thể, trong khi con cái ít màu sắc hơn và trong suốt hơn. Kích thước tép mũi đỏ đực cũng lớn hơn con cái. Cả hai giới đều có một bướu riêng biệt trên bụng.

Sinh sản: Tép mũi đỏ chỉ giao phối trong nước lợ và cũng cần môi trường nước lợ để ấu trùng phát triển nên khó thực hiện sinh sản. Chúng thường có hàng trăm quả trứng xanh dưới bụng của chúng. Dù chúng thích điều kiện nước lợ nhưng vẫn sống tốt trong bể cá nước ngọt trong vắt nếu được cung cấp đủ thức ăn và thảm thực vật.

Khả năng tương thích: Tép mũi đỏ rất hòa đồng nên có thể nuôi chung với các loài cá tép khác, tuy nhiên không nên nuôi chung bể với các loài cá dữ để tránh bị tấn công. Tép mũi dài sẽ nhảy ra khỏi hồ khi bị tấn công hay điều kiện nước không tốt, chúng thường lơ lửng trong nước với mũi chúi xuống đáy, đây không phải là dấu hiệu tép bệnh mà đó chỉ là cách bơi độc nhất vô nhị của chúng, tương tự như tép yamato.

Nuôi dưỡng: Tép mũi đỏ là loài ăn tạp, chúng ăn rêu, tảo và lá cây mục. Những vẫn cần cho chúng một chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng nhưng thức ăn đông lạnh, các loại cám tép

tép mũi dài - 2

- Advertisement -spot_img
Bài viết mới

Thay nước bể cá đúng cách

Nên thay nước bể cá thường xuyên hay hạn chế thay? Trên Hội Cá Ali Việt Nam - Vietnam African...
- Advertisement -spot_img

Có thể bạn quan tâm

- Advertisement -spot_img